Bênh vực Palestine, Iran dọa trả đũa quân sự Israel

(SGGPO).- Ngày 30-6, hãng tin IRNA dẫn lời Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad tuyên bố nước này sẽ không chấp nhận bất kỳ hành động gây hấn nào ở Trung Đông và sẽ bênh vực các nước láng giềng.

Ông nói: “Có những kẻ muốn nuốt chửng khu vực của chúng ta, làm tổn thương dân tộc Palestine. Bất chấp sự tuyên truyền của địch, những thế lực áp bức và tham nhũng sắp tan rã. Chúng tôi cảnh báo trước rằng nếu những thế lực áp bức này hành động chống lại bất kỳ quốc gia nào trong khu vực, Iran sẽ trả đũa và bênh vực những người anh em đồng đạo của mình”.

Không chỉ có Iran, Bahrain cũng phản đối sự hiện diện của các lực lượng nước ngoài ở Trung Đông và thấy rằng việc tăng mạnh quân đội nước ngoài như một mối đe dọa chung đối với khu vực. Ngoại trưởng Bahrain Sheikh Khalid bin Ahmed Al Khalifa đã bác bỏ thẳng thừng thông tin Bahrain cho phép tàu ngầm Israel đi qua hải phận của nước này.

Phản ứng quyết liệt của Iran được đưa ra chỉ một ngày sau khi Ngoại trưởng Israel Avigdor Lieberman tuyên bố “không có cơ hội” cho một Nhà nước Palestine thành lập trong vòng 2 năm tới.  Ông Lieberman cho rằng giữa hai bên “còn khoảng cách rất xa để có thể đi đến hiểu nhau và nhất trí được về việc thành lập một nhà nước độc lập vào năm 2012”. Thông điệp này của Ngoại trưởng Israel đe dọa phủ bóng đen lên chuyến công du của đặc phái viên Mỹ về vấn đề Trung Đông, ông George Mitchell, nhằm thu xếp vòng đàm phán gián tiếp thứ 5 giữa Israel và Palestine.

H.Xuân

h.xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.