Bỉ bắt giữ nghi phạm liên quan vụ tấn công Paris

Trong cuộc bố ráp kéo dài từ 6 giờ đến 11 giờ tối chủ nhật 20-12 (0 giờ đến 5 giờ sáng 21-12 giờ VN) ở trung tâm thủ đô Brussels, cảnh sát Bỉ đã bắt một nghi phạm liên quan vụ tấn công thủ đô Pháp ngày 13-11.

Truyền hình Bỉ RTBF cho biết, cảnh sát liên bang và các lực lượng đặc nhiệm với một xe bọc thép đã được triển khai. Cảnh sát đã dùng loa yêu cầu người dân quanh khu vực ra khỏi nhà.

Theo AP, công tố viên liên bang Eric Van der Sypt cho biết, cuộc bố ráp tối 20-12 diễn ra tại một tòa nhà ở Molenbeek, cách điểm du lịch nổi tiếng là quảng trường Grand Palace ở trung tâm Brussels chưa đến 1 km. Molenbeek là nơi cư trú của một số nghi phạm tấn công Paris, gồm nghi phạm chủ mưu Abdelhamid Abaaoud.

Cảnh sát đặc nhiệm Bỉ triển khai trên đường phố Brussels trong cuộc bố ráp tối 20-12-2015. Ảnh: REUTERS

Van der Sypt từ chối cung cấp thông tin chi tiết về cuộc bố ráp hoặc về nghi phạm bị bắt, nhưng cho biết nhà chức trách đang điều tra mối liên quan vụ tấn công Paris.

Tuy nhiên, cảnh sát cho biết, mục tiêu bố ráp lần này không phải Salah Abdeslam, 26 tuổi, sinh ở Bỉ, nghi phạm hàng đầu đang bị truy nã toàn cầu với một vai trò chính trong vụ tấn công Paris.

Đến nay, Bỉ đã bắt giữ 8 người liên quan vụ tấn công Paris ngày 13-11 làm 130 người thiệt mạng, mà nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã nhận trách nhiệm.

THIỆN NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân tại Tel Aviv, Israel, ngày 10-2-2021. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Một sai lầm

Cuối cùng, kế hoạch của Thủ tướng Israel gửi số vaccine ngừa Covid-19 dư thừa cho các nước đồng minh đã bị đình chỉ do các vấn đề chính trị và pháp lý. Văn phòng Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã xác nhận thông tin trên, cho biết kế hoạch này đã phải đình lại chờ sự xem xét kỹ lưỡng về pháp lý của Bộ trưởng Tư pháp Avichai Mandelblit.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Độc diễn cho… một khán giả

Trong lúc các phòng hòa nhạc ở Thụy Sĩ phải đóng cửa vì giãn cách xã hội nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19, các nhạc công thuộc Orchester de la Suisse Romande - dàn nhạc giao hưởng có tiếng ở nước này, đã tìm ra cách tiếp cận độc đáo với người yêu âm nhạc cả nước.