Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân: Nhân sự cho đại hội Đảng các cấp đang rất cấp bách

SGGPO
Về công việc năm 2020, đồng chí Bí thư Thành ủy TPHCM nhấn mạnh, nhiệm vụ hàng đầu là công tác chuẩn bị nhân sự cho đại hội Đảng các cấp. 

Chiều 21-2, Ban Tổ chức Thành ủy TPHCM tổng kết công tác tổ chức xây dựng Đảng năm 2019, triển khai chương trình công tác năm 2020.

Tham dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Mai Văn Chính, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM; Nguyễn Hồ Hải, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy TPHCM.

Xử lý sai sót trong công tác cán bộ 7 năm qua

Về công tác tổ chức trong năm 2019, đồng chí Huỳnh Cách Mạng, Phó Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy, cho hay, trong năm 2019, ngành tập trung tham mưu cấp ủy thực hiện tự kiểm tra, rà soát việc chấn chỉnh và xử lý những sai sót, vi phạm về công tác cán bộ từ ngày 1-6-2012 đến ngày 31-8-2019, qua đó xử lý dứt điểm các trường hợp chưa thực hiện đúng quy định về tiêu chuẩn, điều kiện, quy trình bố trí cán bộ.

Nhìn chung, năm 2019, ngành tổ chức xây dựng Đảng TP đã kịp thời tham mưu Ban Thường vụ Thành ủy, các cấp ủy lãnh đạo, chỉ đạo sắp xếp tổ chức bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả của hệ thống chính trị. Đồng thời, cải tiến nội dung, chất lượng sinh hoạt chi bộ và tập trung vào những vấn đề thiết thực, chăm lo đời sống nhân dân, quan tâm nhiều hơn công tác xây dựng Đảng. Cùng với đó là việc tham mưu thực hiện công tác quy hoạch cán bộ, góp phần chuẩn bị đội ngũ cán bộ kế thừa, đáp ứng yêu trước mắt và chuẩn bị nhân sự cho đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025.

Tại hội nghị, các đại biểu chia sẻ về các kinh nghiệm trong công tác xây dựng Đảng tại các đơn vị mình, như công tác quy hoạch chuẩn bị nhân sự cấp ủy nhiệm kỳ 2020-2025; giải pháp đẩy mạnh công tác xây dựng tổ chức cơ sở đảng và nâng cao chất lượng đảng viên; giải pháp thực hiện có hiệu quả công tác kết nạp đảng viên hoặc về việc sắp xếp, tổ chức bộ máy theo Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XII)…

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân: Nhân sự cho đại hội Đảng các cấp đang rất cấp bách ảnh 1 Phó Ban Tổ Chức Trung ương Mai Văn Chính và Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ trao bằng khen cho các tập thể tại Hội nghị Tổng kết công tác tổ chức xây dựng Đảng. Ảnh: VIỆT DŨNG
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Mai Văn Chính, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, đánh giá cao những kết quả mà ngành tổ chức xây dựng Đảng TPHCM đạt được trong năm 2019.

Theo đồng chí Mai Văn Chính, năm 2020 là năm tiến hành đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội XI của Đảng bộ TPHCM, có nhiều công việc nên đòi hỏi có sự tập trung, nỗ lực hơn để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Một trong những nhiệm vụ quan trọng là tiếp tục tham mưu, cũng như quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thành công đại hội cơ sở và cấp trên cơ sở; đồng thời chuẩn bị công tác nhân sự đối với các chức danh chủ chốt.

“Đây là công việc rất hệ trọng, cần tham mưu chính xác, đúng quy trình”, đồng chí Mai Văn Chính nhấn mạnh và lưu ý đến việc tiếp tục phối hợp thực hiện tốt công tác cán bộ, đảm bảo dân chủ, khách quan, công khai, minh bạch và đúng người, đúng việc. Đồng chí cũng yêu cầu tập trung đẩy mạnh tuyên truyền về công tác xây dựng Đảng, về việc tổ chức đại hội Đảng các cấp.

Khắc phục những hồ sơ chưa đủ điều kiện

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ về kết quả tự kiểm tra, rà soát thực hiện công tác cán bộ mà TPHCM tập trung thực hiện trong năm qua. Theo đó, qua rà soát, TP xác định trong 7 năm qua, TPHCM có hơn 1.000 quyết định về cán bộ có sai sót, hạn chế cần kịp thời khắc phục, chấn chỉnh.

Trong số này, có 139 hồ sơ cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý có sai sót, hạn chế. Các trường hợp này đã và sẽ bổ sung cho đảm bảo tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định nên sẽ không thu hồi các quyết định liên quan. Đối với công tác cán bộ diện các cơ quan, đơn vị quản lý có 945 trường hợp phát hiện có sai sót, vi phạm. Trong đó 754 trường hợp được giữ nguyên, không thu hồi quyết định vì đã bổ sung đủ tiêu chuẩn, điều kiện hoặc được tiếp tục bổ sung hoàn thiện. Tuy nhiên, 49 trường hợp có sai sót không thể khắc phục được nên phải thu hồi quyết định.

Cùng với đó, Thanh tra Bộ Nội vụ còn phát hiện TPHCM tiếp nhận một số trường hợp vào bộ máy hành chính mà không qua thi tuyển công chức. Trong đó, có trường hợp chưa được tiếp nhận công chức nhưng đã làm đến Phó Chủ tịch UBND quận. Đối với các trường hợp này, TPHCM cũng phải cần sớm giải quyết, để giải quyết phương án nhân sự cho khóa tới.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân: Nhân sự cho đại hội Đảng các cấp đang rất cấp bách ảnh 2 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác tổ chức xây dựng Đảng. Ảnh: VIỆT DŨNG
“Tuần tới, Ban Thường vụ sẽ chốt hướng giải quyết”, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân thông tin và cho rằng, có trường hợp sẽ phải dự thi (công chức) nhưng cũng có trường hợp cũng phải rút lại quyết định.

Tiếp tục dẫn chứng sai phạm trong công tác đánh giá đảng viên phải xử lý (359 trường hợp sai phạm, chiếm trên 10%), đồng chí yêu cầu các cấp ủy cần Đảng rút kinh nghiệm và chấn chỉnh công tác đánh giá chất lượng đảng viên.

Về công việc năm 2020, đồng chí Bí thư Thành ủy TPHCM nhấn mạnh, nhiệm vụ hàng đầu là công tác chuẩn bị nhân sự cho đại hội Đảng các cấp. Hiện nay, một số Đảng bộ phường đã tổ chức đại hội điểm và đến ngày 1-4 sơ kết, rút kinh nghiệm.

“Công tác nhân sự rất cấp bách”, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ và yêu cầu trước hết, nhân sự cần đảm bảo đúng tiêu chuẩn, điều kiện.

Cũng theo đồng chí, dự kiến đại hội Đảng bộ Quận ủy - Huyện ủy chậm nhất đến tháng 8-2020 sẽ hoàn tất. Sau khi tổ chức thành công đại hội Đảng bộ Quận ủy - Huyện ủy, thì tiếp tục công tác nhân sự cho chính quyền và các đoàn thể.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân: Nhân sự cho đại hội Đảng các cấp đang rất cấp bách ảnh 3 Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ trao bằng khen cho các tập thể tại Hội nghị Tổng kết công tác tổ chức xây dựng Đảng. Ảnh: VIỆT DŨNG
Dịp này, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM tặng Bằng khen cho 6 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức xây dựng đảng; Ban Tổ chức Thành ủy TPHCM tặng giấy khen tới 8 tập thể.

Phát động thi đua chào mừng đại hội Đảng các cấp

Cũng theo đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, sắp tới Thành ủy sẽ phát động chương trình thi đua kéo dài 200 ngày để chào mừng đại hội Đảng các cấp.

Trong đợt thi đua này sẽ có 10 đầu việc trọng tâm được đưa ra để tập trung thực hiện. Trong đó có việc thực hiện Chỉ thị 19-CT/TU (của Ban Thường vụ về thực hiện Cuộc vận động “Người dân TPHCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước”), Chỉ thị 23-CT/TU (của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn TP); đề án xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh; đẩy mạnh tiến độ xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) để phấn đấu hoàn thành vào năm 2021 và phấn đấu khởi công xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 2 (Bến Thành - Tham Lương); chuẩn bị kêu gọi đầu tư vào 1 dự án Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TP…

KIỀU PHONG - MẠNH HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hơn 400 thí sinh tham gia hội thi “Ánh sáng thời đại”

Ngày 17-4, Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM, Thành đoàn TPHCM cùng Đảng ủy Khối các trường đại học, cao đẳng, Sở GD-ĐT TPHCM, Đại học Quốc gia TPHCM phối hợp tổ chức hội thi tìm hiểu các môn khoa học Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh “Ánh sáng thời đại” lần thứ 10 năm 2022.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp các trí thức, sinh viên Việt kiều tại New York

Gặp các trí thức, sinh viên Việt kiều tại New York, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu quan điểm không quá nặng nề chuyện làm việc trong nước hay ngoài nước, “ở đâu đóng góp được cho đất nước thì cũng đều tốt cả”. Với nhiều việc lớn của đất nước, Thủ tướng chia sẻ rằng “thế hệ chúng tôi chưa làm thì thế hệ các bạn sẽ làm”.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

TS Hoàng Thế Bân: Chính sách thu hút chuyên gia của TPHCM nên uyển chuyển hơn

Ở thời điểm hiện tại, TS Hoàng Thế Bân là chuyên gia duy nhất đang làm việc tại TPHCM theo chính sách thu hút chuyên gia, nhà khoa học, người có tài năng đặc biệt của thành phố. Trò chuyện với PV Báo SGGP, vị chuyên gia có 23 năm học tập, làm việc ở Nhật Bản, đã chia sẻ về công việc hiện tại cũng như góp ý với chính sách thu hút nhân tài của TPHCM.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP