Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Khuyến khích người dân phát hiện, tố giác hành vi tiêu cực, thiếu trách nhiệm của cán bộ

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên chỉ đạo tăng cường phòng chống tham nhũng, tiêu cực. Trong đó, TPHCM cần những chính sách mới để phòng ngừa rủi ro tiêu cực, vi phạm và tăng cường giám sát, kiểm tra. Đồng thời sẽ có quy định khuyến khích, khen thưởng những người phát hiện, tố giác những hành vi tiêu cực, thiếu trách nhiệm của đội ngũ cán bộ.

Ngày 28-9, UBND TPHCM tổ chức Hội nghị tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm; nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm quý IV-2023.

Trước tình hình thế giới và khu vực đang diễn biến phức tạp, khó lường, một số tổ chức kinh tế, chuyên gia nhận định kinh tế toàn cầu phục hồi chậm, tăng trưởng thấp hơn dự báo, nhất là ở các nước phát triển.

Đi cùng với đó là những tác động, cạnh tranh từ một số quốc gia và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang phát triển mạnh mẽ trên quy mô toàn cầu. Bối cảnh này tạo những cơ hội lẫn thách thức đan xen. Kinh tế TPHCM có độ mở lớn, giao lưu hội nhập quốc tế sâu rộng nên chịu những tác động trực diện.

Phân tích bối cảnh trên, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đánh giá, TPHCM đã kịp thời đề ra những giải pháp trọng tâm, cấp bách để tháo gỡ khó khăn, vừa quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên, vừa bám sát chủ đề năm của thành phố…

Cùng với đó, thành phố đã tổ chức những sự kiện để thu hút đầu tư vào các lĩnh vực công nghệ cao, đổi mới sáng tạo, trí tuệ nhân tạo, chuyển đổi số, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh… Trong đó, TPHCM đã tổ chức thành công Diễn đàn Kinh tế TPHCM năm 2023, được bạn bè quốc tế, du khách, chuyên gia, nhà khoa học ủng hộ hưởng ứng, tham gia.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu chỉ đạo. Ảnh: VIỆT DŨNG

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu chỉ đạo. Ảnh: VIỆT DŨNG

Thời gian qua, cùng một thời điểm, TPHCM giải quyết khối lượng công việc rất lớn, phức tạp… đòi hỏi phải nỗ lực cao mới đạt được yêu cầu, kế hoạch đề ra. TPHCM đã thực hiện với tinh thần "quyết tâm cao, hành động quyết liệt" có kết quả, hiệu quả.

Điểm lại bức tranh kinh tế của TPHCM qua từng quý, Bí thư Thành ủy TPHCM đánh giá, đến giờ này, kinh tế TPHCM đã có nhiều khởi sắc với những chỉ số tăng trưởng tốt, sôi động.

Trong đó, TPHCM đạt được những kết quả nổi bật về kinh tế, văn hóa, xã hội, giáo dục đào tạo, chăm sóc sức khỏe, giải quyết việc làm, giảm nghèo bền vững của thành phố trong 9 tháng đầu năm.

Trong đó, các hoạt động văn hóa, văn học nghệ thuật sôi động, sức lôi cuốn rộng và lan tỏa sâu hơn… kịp thời đáp ứng tinh thần của người dân thành phố. Các hoạt động đối ngoại đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả; cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư của TPHCM có hiệu quả hơn, trong đó hệ thống quản trị thực thi TPHCM trên nền tảng số đưa vào hoạt động là một bước tiến…

Dù vậy, mức tăng trưởng kinh tế của TPHCM đến thời điểm hiện tại chưa đạt như kế hoạch đề ra. Bí thư Thành ủy TPHCM yêu cầu thời gian tới tập trung nỗ lực thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, trong đó tập trung nâng cao tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công. Cùng với đó, TPHCM tập trung kích cầu tiêu dùng nội địa, kích cầu du lịch.

TPHCM tập trung hỗ trợ, cùng tháo gỡ khó khăn của doanh nghiệp, nhất là nhóm doanh nghiệp gặp khó khăn về vốn; tập trung giải quyết những vấn đề có liên quan đến đất đai.

TPHCM tập trung đẩy mạnh tiến độ lập quy hoạch chung TPHCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060; đảm bảo quốc phòng, an ninh, tăng cường hợp tác đối ngoại; chuẩn bị kế hoạch cho năm 2024, trước mắt là dịp Tết Nguyên đán nhằm kích cầu tiêu dùng, du lịch…

Ngày 28-9, UBND TPHCM tổ chức Hội nghị tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm; nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm quý IV-2023. Ảnh: VIỆT DŨNG

Ngày 28-9, UBND TPHCM tổ chức Hội nghị tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm; nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm quý IV-2023. Ảnh: VIỆT DŨNG

Đồng chí Nguyễn Văn Nên lưu ý, mọi chính sách luôn hướng tới đời sống vật chất và tinh thần của người dân cho nên TPHCM phải quan tâm đến phát triển văn hóa, phúc lợi và an sinh xã hội. Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, TPHCM càng phải quan tâm hơn vấn đề này, nhất là về lao động, việc làm.

TPHCM cũng chỉ đạo tăng cường phòng chống tham nhũng, tiêu cực. Khi TPHCM thực hiện khối lượng công việc lớn thì cần những chính sách mới để phòng ngừa rủi ro tiêu cực, vi phạm; đồng thời tăng cường giám sát, kiểm tra. TPHCM cũng sẽ có quy định khuyến khích, khen thưởng những người phát hiện, tố giác những hành vi tiêu cực, thiếu trách nhiệm của đội ngũ cán bộ trong hệ thống chính trị của TPHCM.

Bí thư Thành ủy TPHCM đánh giá cao và nhắc nhiều lần việc công khai, minh bạch càng nhiều càng tốt để người dân giám sát đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong hệ thống chính trị của TPHCM. Đồng chí cũng lưu ý đến công tác truyền thông chính sách và luôn luôn lắng nghe, tiếp thu nghiêm túc các ý kiến góp ý của người dân, chuyên gia, nhà khoa học và cộng đồng doanh nghiệp.

Đồng chí Nguyễn Văn Nên khẳng định, thử thách lớn nhất chính là thử thách chính bản thân đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thành phố, trước hết là lãnh đạo, người đứng đầu phải vượt qua chính mình, phải đặt lợi ích vì sự phát triển của thành phố, phục vụ người dân và doanh nghiệp ngày càng tốt hơn.

Bí thư Thành ủy TPHCM bày tỏ tin tưởng, hệ thống chính trị của thành phố, người dân và cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục cố gắng, nỗ lực nhiều hơn nữa, đoàn kết, thống nhất, chung sức, chung lòng, phát huy sức mạnh tổng hợp để tập trung thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội của TPHCM từ đây đến cuối năm 2023.

Cũng từ giám sát, thông tin phản ánh của người dân và doanh nghiệp mà Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM vào cuộc kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với một Phó Chủ tịch UBND TP Thủ Đức. Sau kiểm tra đã quyết định thi hành kỷ luật trường hợp này (Phó Chủ tịch UBND TP Thủ Đức Nguyễn Hữu Anh Tứ bị kỷ luật cảnh cáo - PV).

"Đây là kết quả từ việc người dân phát hiện và phản ánh khi họ gửi hồ sơ nhưng bị chậm trễ giải quyết. Có hồ sơ đáng ra giải quyết sớm nhưng không được giải quyết. Nhiều vấn đề khác và cuối cùng kết luận là có vi phạm. Chúng ta không muốn điều này nhưng phải kiên quyết, nghiêm minh", đồng chí Nguyễn Văn Nên nhắc nhở.

Đồng chí lưu ý thêm một sự việc mới nhất, đó là trường hợp xem xét hồ sơ để gửi Trung ương khen thưởng một trường hợp cứu người trong hoạn nạn nhân kỷ niệm ngày truyền thống của lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Tuy nhiên, sự việc lại đi vòng lòng phải đến lãnh đạo TPHCM chỉ đạo thực hiện theo thủ tục rút gọn mới xong.

Đồng chí Nguyễn Văn Nên chỉ ra điều khoản trong Luật Thi đua khen thưởng cho làm thủ tục rút gọn trong một số trường hợp nhưng cán bộ có thể do máy móc, sợ sệt hay là có gì đó nữa mà để việc này lòng vòng.

Từ câu chuyện này, Bí thư Thành ủy TPHCM nhắc nhở và đề nghị Giám đốc Sở Nội vụ TPHCM kiểm tra, kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và báo cáo xử lý nếu như có dấu hiệu thiếu trách nhiệm, bởi đây là trường hợp khen một người rất đáng khen về nghĩa cử cao đẹp về cứu người.

Tin cùng chuyên mục