Biến đổi khí hậu làm tăng tần suất nhiễu động không khí

Sau sự cố nhiễu động mạnh mà một chuyến bay của hãng hàng không Singapore Airlines gặp phải ngày 21-5, nhiều hãng hàng không trên thế giới đã kêu gọi hành khách cần tuân thủ nghiêm ngặt quy định thắt dây an toàn trên máy bay.

Nhân viên y tế ở sân bay Suvarnabhumi (Bangkok, Thái Lan) hỗ trợ những hành khách bị ảnh hưởng trên chuyến bay SQ321 của Singapore Airlines ngày 21-5. Ảnh: REUTERS
Nhân viên y tế ở sân bay Suvarnabhumi (Bangkok, Thái Lan) hỗ trợ những hành khách bị ảnh hưởng trên chuyến bay SQ321 của Singapore Airlines ngày 21-5. Ảnh: REUTERS

Chuyến bay SQ321 của hãng hàng không Singapore Airlines trên hành trình từ London đến Singapore, đã gặp phải tình trạng nhiễu động mạnh khi bay qua vùng biển Ấn Độ Dương, buộc phải hạ độ cao khoảng 1.800m trước khi hạ cánh khẩn cấp tại Bangkok, Thái Lan. Vụ việc khiến 1 hành khách thiệt mạng và hơn 70 người khác bị thương.

Tuy nhiễu động không khí không phải là điều hiếm gặp khi di chuyển bằng đường hàng không, nhưng các chuyên gia nhận định rằng, hiện tượng này đang ngày càng trở nên phức tạp hơn và xảy ra thường xuyên hơn do biến đổi khí hậu.
Các hình thái thời tiết như bão, các luồng không khí lạnh và luồng không khí ấm, cũng như sự chuyển động của không khí xung quanh các ngọn núi đều có thể gây ra sự nhiễu động không khí khi máy bay bay qua. Hiện tượng nhiễu động này cũng có thể xảy ra với các dòng khí quyển chuyển động nhanh và mạnh, lưu thông khắp địa cầu ở những vĩ độ nhất định.

Ông Thomas Guinn, Giáo sư Khoa Hàng không tại trường Đại học Hàng không Embry-Riddle ở Florida (Mỹ), khuyến cáo các hành khách đi máy bay nên thắt dây an toàn để hạn chế tối đa nguy cơ gặp phải chấn thương khi máy bay di chuyển qua vùng nhiễu động.

Theo Hiệp hội Tiếp viên hàng không, các báo cáo ban đầu cho thấy chuyến bay SQ321 có thể đã gặp phải nhiễu động trời trong - hiện tượng nhiễu động nguy hiểm nhất. Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) định nghĩa nhiễu động trời trong là "sự nhiễu loạn không khí nghiêm trọng, đột ngột xảy ra ở những vùng không có mây, khiến máy bay rung lắc dữ dội". FAA đánh giá: "Hiện tượng này đặc biệt rắc rối, vì các máy bay thường gặp phải một cách bất ngờ và thường xuyên mà không có bất cứ manh mối trực quan nào để cảnh báo phi công về nguy cơ này".

Tin cùng chuyên mục