Biểu tình lan rộng ở Ai Cập

Ngày 24-11, làn sóng biểu tình phản đối sắc lệnh mới của Tổng thống Ai Cập Mohamed Morsi đã tiếp tục lan rộng và có dấu hiệu biến thành bạo lực tại thủ đô Cairo. Những người biểu tình đòi Tổng thống Morsi từ chức và cáo buộc tổng thống đã tiến hành đảo chính. Các lực lượng chính trị tại Ai Cập đã bắt đầu một cuộc biểu tình ngồi kéo dài một tuần tại quảng trường Tahrir để yêu cầu Tổng thống Morsi rút lại tuyên bố hiến pháp mới nhằm mở rộng quyền lực.

Cùng ngày, Hội đồng Tư pháp tối cao Ai Cập đã họp khẩn chỉ trích tuyên bố Hiến pháp mới của Tổng thống là một “đòn tấn công chưa từng có” vào tính độc lập và các phán quyết của hệ thống tư pháp, đồng thời yêu cầu Tổng thống Morsi không để tuyên bố Hiến pháp đụng chạm đến quyền lực tư pháp hay can thiệp vào những vấn đề thuộc hệ thống này. Trong khi đó, các thẩm phán ở thành phố lớn thứ hai Ai Cập là Alexandria quyết định đình công để phản đối tuyên bố Hiến pháp mới của Tổng thống Morsi, một động thái có thể làm tê liệt hệ thống tư pháp nước này.

* Chiều 24-11, người đứng đầu nhóm Pitak Siam - tướng về hưu Boonlert Kaewprasit, tuyên bố kết thúc cuộc biểu tình chống chính phủ của Thủ tướng Yingluck Shinawatra mà nhóm này khởi xướng sáng cùng ngày do lo ngại sự an toàn cho người biểu tình. Sáng 24-11, Pitak Siam đã tổ chức một cuộc biểu tình tại Quảng trường Hoàng gia  chống lại chính quyền mới hoạt động 16 tháng của nữ Thủ tướng Yingluck với sự tham dự của khoảng 20.000 người.

H.Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.