Người giúp việc Philippines

Biểu tình phản đối dự luật lao động của chính phủ

Ngày 4-2, hàng ngàn người giúp việc Philippines ở đặc khu Hong Kong (Trung Quốc) đã xuống đường biểu tình phản đối dự luật lao động mà Chính phủ Philippines đưa ra đối với công dân đi làm nghề giúp việc ở nước ngoài. Đoàn người biểu tình đã tiến đến lãnh sự quán Philippines ở Hong Kong, gây áp lực buộc chính phủ Philippines phải bãi bỏ dự luật lao động mới.

Theo dự luật, mỗi một người giúp việc Philippines làm việc ở nước ngoài đều phải trải qua một chương trình đào tạo 2 tuần với chi phí từ 215 đến 320 USD. Điều này khiến cộng đồng người giúp việc Philippines ở Hong Kong giận dữ vì họ đã phải trả khoản phí hợp đồng với chính phủ và hàng tháng còn bị cắt 50USD mức lương tối thiểu do chính quyền Hong Kong áp đặt từ năm 2003. Trung bình hàng tháng, người giúp việc Philippines kiếm được khoảng 450USD. 

 Người lao động Philippines ở Hong Kong là cộng đồng người nhập cư lớn nhất với khoảng 250.000 người.

H.A. (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Máy bay F-16 được lãnh thổ Đài Loan mua của Mỹ bay cạnh máy bay ném bom H-6 (phải)  của Trung Quốc

Trung - Mỹ: Tiếp tục căng thẳng


Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này sẽ đưa ra các biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền và những lợi ích an ninh sau khi Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 2,4 tỷ USD với lãnh thổ Đài Loan.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.