Bình Định: Dời dự án nhà máy thép, cảng biển 63.500 tỷ đồng

Sau nhiều năm nghiên cứu, khảo sát và lấy ý kiến người dân để thực hiện dự án nhà máy thép Long Sơn kết hợp cảng biển với tổng vốn trên 60.000 tỷ đồng, UBND tỉnh Bình Định thống nhất “dời” 2 công trình này ra ven biển Lộ Diêu (thị xã Hoài Nhơn, Bình Định).

Ngày 15-11, UBND tỉnh Bình Định đã chấp thuận chủ trương cho Công ty CP Gang thép Long Sơn Phù Mỹ đầu tư dự án Khu liên hợp Gang thép Long Sơn tại thôn Lộ Diêu (xã Hoài Mỹ, thị xã Hoài Nhơn).

Theo dự kiến, Khu liên hợp Gang thép Long Sơn xây dựng trên diện tích 468ha, tổng vốn 53.500 tỷ đồng. Dự án chia làm 3 giai đoạn đầu tư, công suất 5,4 triệu tấn/năm, bao gồm các sản phẩm thép chế tạo chất lượng, thép xây dựng, thép cuộn…

Bình Định: Dời dự án nhà máy thép, cảng biển 63.500 tỷ đồng ảnh 1 Phối cảnh dự án. Ảnh: Binhdinhinvest
Đồng thời, nhà đầu tư cũng đang nghiên cứu đầu tư Khu bến cảng Hoài Nhơn, trên tổng diện tích khoảng 496,9ha mặt đất và mặt biển. Cảng Hoài Nhơn được nghiên cứu quy hoạch là cảng chuyên dùng phục vụ sản xuất của Khu liên hợp Gang thép Long Sơn, hướng đến cảng tổng hợp. Tổng vốn đầu tư cảng biển khoảng 10.000 tỷ đồng.

Theo UBND tỉnh Bình Định, 2 dự án trên khi đi vào hoạt động kỳ vọng sẽ góp phần quan trọng vào việc phát triển công nghiệp, công nghiệp phụ trợ, dịch vụ cảng biển, đóng góp tăng trưởng kinh tế tỉnh Bình Định và khu vực Duyên hải Nam Trung bộ, Tây Nguyên. Hai dự án sẽ tạo công ăn việc làm cho 5.000 – 7.500 lao động.

Trong hồ sơ, bước đầu dự án có nhu cầu tuyển dụng gần 3.000 lao động. Doanh nghiệp cam kết sẽ đào tạo, tuyển dụng lao động là thuyền viên tàu biển vào nhà máy, trong các lĩnh vực: cơ khí, điện, tự động hóa, luyện kim, vận hành thiết bị cảng, lái xe, lái máy công trình, kế toán, quản trị, bảo vệ… Doanh nghiệp hứa hẹn sẽ có những chính sách hỗ trợ người dân nghèo, dân sinh, giáo dục…

Bình Định: Dời dự án nhà máy thép, cảng biển 63.500 tỷ đồng ảnh 2

Khu vực ven biển Hoài Mỹ, Hoài Nhơn (Bình Định). Ảnh: DŨNG NHÂN

Dự án từng gặp phản đối

Được biết, dự án Khu liên hợp Gang thép Long Sơn Phù Mỹ trước đó được Bình Định cho khảo sát, nghiên cứu triển khai ở ven biển các xã Mỹ An, Mỹ Thọ (huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định). Ban đầu UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư (tháng 11-2021), dự án có công suất 5,4 triệu tấn thép/năm, tổng vốn 56.257 tỷ đồng. Dự kiến diện tích thực hiện 499,6ha.

Trước đó, tháng 7-2020, UBND tỉnh có tờ trình gửi Bộ NN-PTNT, Chính phủ xem xét, quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác để thực hiện dự án.

Ngày 9-8-2022, UBND tỉnh có văn bản gửi Bộ NN-PTNT giải trình ý kiến thẩm định hồ sơ đề nghị quyết định chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng rừng thực hiện dự án. Theo đó, diện tích, vị trí và kết quả điều tra rừng khu vực đề nghị chuyển đổi mục đích sử dụng rừng là 424,82ha tại tiểu khu 150, xã Mỹ An và tiểu khu 162 xã Mỹ Thọ. Trong đó, trên 288ha đất rừng quy hoạch phòng hộ, trên 136ha rừng khác.

Tuy nhiên, quá trình khảo sát lập dự án thì gặp nhiều ý kiến phản biện, phản ứng từ người dân lo ngại về nhà máy thép và việc đánh đổi quá nhiều diện tích rừng phòng hộ ven biển.

Cuối tháng 10 vừa qua, UBND tỉnh này có công văn gửi Bộ NN-PTNT đề nghị tạm dừng chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác, để thực hiện dự án Khu liên hợp Gang thép Long Sơn Phù Mỹ.

Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định cho biết, lý do tạm dừng chủ trương chuyển mục đích rừng là do phía Công ty CP Gang thép Long Sơn có văn bản xin khảo sát thêm 1 số vị trí để lựa chọn địa điểm tối ưu triển khai dự án.

Như vậy, việc lựa chọn thực hiện dự án ở ven biển Lộ Diêu là bước dời dự án sau hơn 3 năm khảo sát, chấp thuận và lựa chọn vị trí đầu tư. Dự án sau khi được chuyển dời ra ven biển Lộ Diêu thì phải làm lại các thủ tục, hồ sơ và lập lại dự án…

Yêu cầu không ảnh hưởng môi trường

Trong quyết định chủ trương đầu tư dự án Khu liên hợp Gang thép Long Sơn tại thôn Lộ Diêu (xã Hoài Mỹ, thị xã Hoài Nhơn), UBND tỉnh Bình Định yêu cầu dự án cam kết không làm ảnh hưởng đến môi trường sinh thái trên đất liền, trên biển và không làm ảnh hưởng đến an sinh xã hội, đời sống người dân. Cùng với đó, thực hiện đầy đủ các quy định pháp luật về đánh giá tác động môi trường, chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng; có biện pháp giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường, đầu tư các hạng mục công trình xử lý chất thải đồng bộ, bố trí phân khu hợp lý để không gây ô nhiễm môi trường xung quanh.

Trong quá trình triển khai dự án cần đảm bảo hài hòa lợi ích giữa cộng đồng và doanh nghiệp; triển khai chương trình an sinh xã hội theo nội dung đã cam kết; ưu tiên tuyển dụng lao động địa phương để góp phần giải quyết việc làm và ổn định đời sống nhân dân trong vùng.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Một góc Cảng Hiệp Phước - Nhà Bè, TPHCM. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Tạo cơ chế liên kết hiệu quả cho cảng biển vùng TPHCM

Mặc dù đang chờ chủ trương chính thức từ Bộ KH-ĐT nhưng có thể nói việc đầu tư xây dựng cảng biển trung chuyển quốc tế trị giá 6 tỷ USD ở huyện Cần Giờ, TPHCM đã được khẳng định. Làm thế nào để cảng này liên kết với các cảng hiện hữu, tạo được sức mạnh chung là điều mà nhiều chuyên gia băn khoăn.

Ngân hàng - Chứng khoán

BIDV đồng hành cùng doanh nghiệp xuất nhập khẩu với Trade Booming

Chương trình Trade Booming 2023 của Ngân hàng BIDV mang tới cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu (XNK) những ưu đãi vượt trội về tỷ giá, miễn/giảm phí giao dịch và các gói giải pháp hỗ trợ kinh doanh ưu việt, giúp doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động giao thương quốc tế.

Thị trường

Địa ốc

TPHCM không có bất động sản tồn kho

Theo yêu cầu của Bộ Xây dựng, sản phẩm tồn kho được tính từ thời điểm sau một năm kể từ ngày bất động sản đó đủ điều kiện đưa vào kinh doanh, nhưng bất động sản đó không bán hoặc chưa bán được, TPHCM không có số liệu này để báo cáo.

Nông nghiệp

Đầu tư

Điểm sáng thu hút đầu tư

Những năm qua, tỉnh Long An có bước đột phá mạnh mẽ về phát triển hạ tầng giao thông, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của địa phương. Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được, phát triển hạ tầng giao thông được xem là một “điểm sáng” cho tỉnh trong thu hút đầu tư, cũng như cải tạo hạ tầng giao thông, nhất là kết nối với TPHCM và các tỉnh thành lân cận.

Du lịch

Du lịch Tu Mơ Rông chờ “đại bàng” đánh thức

Dù chưa có tên trong bản đồ du lịch Tây Nguyên nhưng Tu Mơ Rông lại sở hữu nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp mê hồn, đủ sức làm du khách mê mệt. Đó là những con thác hùng vĩ với nhiều vệ tinh bao quanh như quần thể rừng nguyên sinh, những cánh đồng cỏ miên man, đồi săn mây ngút ngàn và hệ thống ruộng bậc thang uốn lượn. Nơi đây cũng sở hữu vườn Sâm Ngọc linh lớn nhất thế giới, trở thành sản phẩm du lịch không nơi nào có được.

Thông tin kinh tế

Vietjet chào đón những hành khách đầu tiên từ thành phố Almaty (Kazakhstan) đến vùng biển xinh đẹp tại Nha Trang

Lợi nhuận công ty mẹ đạt hơn 900 tỷ đồng, Vietjet đi đầu mở mạng bay quốc tế, thúc đẩy du lịch, đầu tư

Trong năm 2022, Vietjet vận chuyển 20,5 triệu lượt khách trên 116.000 chuyến bay, vận tải hành khách nội địa tăng trưởng 20% so với 2019. Số lượt khách nội địa trong quý 4-2022 tăng hơn 7 lần so với cùng kỳ năm 2021, cao hơn giai đoạn trước dịch Covid-19, trong đó hành khách nội địa tăng 24%.
VietinBank tiếp tục có sự tăng trưởng tích cực trong hoạt động kinh doanh

VietinBank: Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, chuyển dịch kênh số

Theo Báo cáo tài chính quý IV/2022 của VietinBank, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ năm 2022 tăng 22,8% so với năm trước. Kết quả đạt được do Ngân hàng đã tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ thúc đẩy công tác bán đi đôi với nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng đa dạng, toàn diện các nhu cầu dịch vụ tài chính của khách hàng…
Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.