Bình Dương thông qua Nghị quyết về Đề án đề nghị công nhận thành phố Dĩ An là đô thị loại 2

Ngày 19-10, tại kỳ họp thứ 7 (chuyên đề), HĐND tỉnh Bình Dương khóa 10, các đại biểu đã thống nhất thông qua Nghị quyết về Đề án đề nghị công nhận TP Dĩ An là đô thị loại 2 trực thuộc tỉnh.
Các đại biểu tại kỳ họp HĐND tỉnh Bình Dương

Theo tờ trình của UBND tỉnh Bình Dương, việc xây dựng TP Dĩ An trở thành đô thị loại 2 tạo động lực phát huy tiềm năng, phát triển kinh tế - xã hội và đô thị địa bàn này. Bên cạnh đó, TP Dĩ An lên đô thị loại 2 là phù hợp quy hoạch, chương trình phát triển đô thị của tỉnh đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; phù hợp mục tiêu quy hoạch, kế hoạch phát triển của thành phố Dĩ An.

Bình Dương thông qua Nghị quyết về Đề án đề nghị công nhận thành phố Dĩ An là đô thị loại 2 ảnh 2 Một góc quảng trường TP Dĩ An

TP Dĩ An có vị trí giáp ranh với TP Thủ Đức, TPHCM, có các trục giao thông liên vùng quan trọng, trong đó có dự án đường Vành đai 3 TPHCM đang triển khai, hiện đang có sự phát triển nhanh chóng, nhất là hạ tầng kỹ thuật và công viên cây xanh. TP này đang có  6 khu và 1 cụm công nghiệp với tổng diện tích khoảng 829ha, thu hút 245.000 lao động.

Theo Thành ủy TP Dĩ An, sau 5 năm từ khi được công nhận đô thị loại 3 (tháng 3-2017) và được công nhận là thành phố vào tháng 1-2020, kinh tế - xã hội Dĩ An đang có nhiều chuyển biến mạnh mẽ, tốc độ đô thị hóa nhanh, văn hóa - xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, ngày càng nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân và đã khẳng định là đô thị công nghiệp - dịch vụ - giáo dục, là một trong những động lực chính, góp phần thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế - xã hội và đô thị hóa của cả tỉnh.

Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh Bình Dương giao UBND tỉnh hoàn thiện hồ sơ, thủ tục trình Bộ Xây dựng thẩm định để cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định công nhận TP Dĩ An là đô thị loại 2, trực thuộc tỉnh Bình Dương.

Tin cùng chuyên mục