Blog mới của Tổng thống Nga

Sự kiện Tổng thống Nga Dmitry Medvedev công bố blog mới của mình trên mạng LiveJournal tại địa chỉ http://community.livejournal.com/blog_medvedev đã tạo nên nhiều cuộc bàn luận sôi nổi. Trước đó, blog của Tổng thống Medvedev ở phạm vi hẹp hơn trên trang web của Điện Kremlin (http://blog.kremlin.ru). Bước đầu, blog mới đăng lại nhiều bài phát biểu của Tổng thống Medvedev trích từ website của Điện Kremlin. Phát biểu về sự kiện này trên website của Điện Kremlin, Tổng thống Medvedev viết: “Nhờ LiveJournal, tôi có thể tiếp xúc gần gũi hơn với những người sử dụng Internet”.

Theo thư ký báo chí của Tổng thống Medvedev, blog của Tổng thống với mong muốn vượt qua các hàng rào hành chính, tạo cơ hội để ông tiếp xúc gần gũi hơn với cử tri của mình cũng như có các cuộc trao đổi thẳng thắn. 3 ngày sau khi được công bố, trang blog này đã nhận được hàng ngàn lời bình luận từ các blogger.

Mạng xã hội LiveJournal hiện đã thu hút hơn 19 triệu người sử dụng trên toàn cầu, trong đó có gần 3 triệu người dùng tiếng Nga. Nhiều nhân vật nổi tiếng của Nga cũng đã có blog trên LiveJournal như cựu Phó Thủ tướng Nga Boris Nemtsov, tỷ phú Alexander Lebedev, Chủ tịch Thượng viện Nga Sergei Mironov...

Blog của Tổng thống Medvedev được nhiều người đánh giá cao. Theo ông Vyacheslav Igrunov, Giám đốc Viện Nghiên cứu chính trị và nhân văn ở Mátxcơva thì “Đây là bước đi nghiêm túc về chính trị. Ông ấy (Tổng thống Medvedev) muốn xây dựng một nét riêng trong công tác lãnh đạo”. Theo ông Igrunov, Tổng thống Medvedev từng công nhận mình là người đam mê Internet, vì thế ông muốn dùng sức mạnh của Internet trong điều hành công việc, khác với Thủ tướng Vladimir Putin vốn hay dùng sức mạnh của truyền hình qua hàng loạt các cuộc họp báo trên truyền hình.

Nhiều người Nga cho rằng sự tương tác giữa lãnh đạo với dân qua Internet sẽ sâu hơn và nhiều chiều hơn so với các phương tiện truyền thông khác. Thế nhưng nhiều người e ngại rằng, vì công việc nhà nước quá bận rộn nên Tổng thống Medvedev khó có thể có đủ thời gian để trả lời các câu hỏi từ các blogger. Viktor Shenderovich, một trong những nhà thơ trào phúng của Nga nói: “Sẽ rất hữu ích cho Tổng thống nếu ông có thời gian để hòa mình với mọi người trên blog và khi đó có thể ông sẽ cảm nhận được những ưu tư của người dân”.

Blog của Tổng thống Medvedev còn cho thấy rằng Nga không có ý định kiểm soát chặt chẽ Internet mà chỉ muốn loại bỏ các tư tưởng cực đoan. Tuần qua, một tòa án tại Mátxcơva đã ra phán quyết đóng cửa bất cứ các trang web nào có các bình luận cực đoan, trong đó trang web khá nổi tiếng đặt tại thành phố Yekaterinburg đã bị buộc phải đóng diễn đàn.

Blog của Tổng thống Medvedev cho biết sẽ phát một đoạn băng ghi hình trong đó Tổng thống Medvedev sẽ nói về Internet và chính sách phát triển Internet của Chính phủ Nga. Một quan chức thuộc văn phòng Tổng thống Nga cho biết, cũng như trên trang blog cũ, blog mới của Tổng thống cũng sẽ được xử lý bởi một nhóm chuyên gia nhằm ngăn chặn những lời bình khiếm nhã hoặc cực đoan trước khi Tổng thống Medvedev đọc.

Blog mới sẽ là một kênh thông tin quan trọng thứ ba của Tổng thống Medvedev. Trước đó, trang web của Điện Kremlin và trang web cá nhân của Tổng thống Medvedev cũng đã được đánh giá cao. Chính Tổng thống Medvedev đã đưa nhiều bài phát biểu và buổi gặp gỡ trao đổi thẳng thắn với các tổ chức phi chính phủ, các nhà hoạt động nhân quyền lên trang web của Điện Kremlin

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.