Bộ kit xét nghiệm nhanh phát hiện kháng thể Covid-19

SGGP
Các nhà nghiên cứu Singapore đã phát triển thành công một bộ xét nghiệm nhanh để phát hiện kháng thể với virus SARS-CoV-2 (Nab). Bộ xét nghiệm gồm giấy thử, dung dịch phản ứng và dụng cụ đọc kết quả. 

Các nhà khoa học tại SMART

Các nhà khoa học tại SMART

Để thực hiện xét nghiệm, người dùng trộn một giọt máu ở đầu ngón tay với dung dịch phản ứng, rồi nhỏ hỗn hợp chất lỏng này lên mảnh giấy thử, sau đó đưa mảnh giấy vào dụng cụ đọc. Trong vòng 10 phút, dụng cụ sẽ hiển thị chỉ số Nab với độ chính xác lên đến 93%, cao hơn so với các phương pháp đang được sử dụng trong phòng thí nghiệm. Đây là dụng cụ thử nghiệm Nab đơn giản đầu tiên trên thế giới. 

Công trình do nhóm nghiên cứu liên ngành về Kháng thuốc (AMR) thuộc Liên minh Nghiên cứu và Công nghệ Singapore - Viện Công nghệ Massachusetts (SMART) và Đại học Công nghệ Nanyang, Singapore chủ trì hợp tác với một số cơ quan khác của Singapore. Hiện các nhà khoa học đang hoàn chỉnh bộ xét nghiệm trước khi đăng ký phê duyệt và đưa vào sản xuất thương mại. 

Là một phần phản ứng miễn dịch tự nhiên của cơ thể, Nab được tạo ra sau khi cơ thể tiếp xúc với virus hoặc vaccine. Để ngăn ngừa hiệu quả các bệnh nhiễm virus, Nab phải được tạo ra với số lượng đủ. Số lượng Nab của các cá nhân cho biết họ có khả năng miễn dịch hay phòng vệ đối với virus hay không, và khả năng bị bệnh nặng hay nhẹ nếu bị nhiễm. Xét nghiệm Nab có thể xác định những cá nhân đã được tiêm chủng có nên tiêm nhắc lại để có thêm khả năng chống lại virus hay không. Theo các nhà khoa học, với sự mở cửa dần dần ở các nền kinh tế và xã hội, dụng cụ xét nghiệm Nab sẽ rất quan trọng để đảm bảo những nỗ lực nhằm hạn chế sự lây lan của SARS-CoV-2. 

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều mặt hàng thực phẩm của Sri Lanka có giá cả tăng vọt

Sri Lanka đối mặt với nguy cơ vỡ nợ

Ảnh hưởng từ dịch Covid-19 đẩy lạm phát ở Sri Lanka lên mức kỷ lục, trong khi giá lương thực tăng vọt và kho bạc cạn kiệt. Khó khăn chồng chất khiến quốc gia này phải đối mặt với nguy cơ vỡ nợ trong năm nay.  

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây

Đệm hơi đặc biệt - cứu tinh trong đại dịch Covid-19

Chiếc đệm đặc biệt này có tên HoverMatt, là sản phẩm được phát triển tại Mỹ, do Công ty Thiết bị y tế Meilleur (Nhật Bản) nhập khẩu và phân phối từ năm 2016. Theo Mainichi, trước đây, đệm hơi này thường được sử dụng vào việc hỗ trợ di chuyển các bệnh nhân từ giường bệnh lên cáng, và chỉ có 14 bệnh viện ở Nhật Bản từng đưa vào sử dụng trong giai đoạn 2016-2020.