>> Có chăng "cuộc chiến" giữa nước mắm truyền thống và công nghiệp?
(SGGP).- Sau khi Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng (Vinastas) công bố kết quả khảo sát chất lượng nước mắm có chứa arsen (thạch tín) hữu cơ, trao đổi với báo giới, ông Ngô Quang Tú, Trưởng phòng Chế biến bảo quản thủy sản, Cục Chế biến nông lâm thủy sản và nghề muối, Bộ NN-PTNT, cho rằng công bố của Vinastas là sơ sài, vội vàng, các thông tin cơ bản chưa minh bạch. Một dự án khảo sát, nghiên cứu về an toàn thực phẩm như nước mắm cần có một hội đồng khoa học nghiệm thu dự án, phân tích đánh giá.
Sản xuất nước mắm tại một cơ sở. Ảnh T. L
Đại diện Cục Chế biến nông lâm thủy sản và nghề muối khẳng định, ngay sau khi có công bố này đã có một số doanh nghiệp sản xuất nước mắm ở Nha Trang - Khánh Hòa gọi điện đến cục phản đối về thông tin công bố của Vinastas. Họ cho rằng thông tin không có cơ sở, như vậy là nói xấu, tiêu diệt nước mắm cốt truyền thống bấy lâu nay.
Theo ông Ngô Quang Tú, trước đó vào ngày 10-10, tại hội thảo về nước mắm tổ chức ở TPHCM do Cục Chế biến nông lâm thủy sản và nghề muối và Hội Nghề cá tổ chức, Vinastas có đề nghị được công bố thông tin nhưng phía Cục Chế biến nông lâm thủy sản và nghề muối đã phản đối. Ông Ngô Quang Tú nhấn mạnh, sản phẩm nước mắm đã có từ hàng ngàn năm nay, từ những năm 1970 Việt Nam đã có tiêu chuẩn quốc gia về nước mắm và đến năm 2003 được sửa đổi, bổ sung lần thứ 3. Thậm chí, Việt Nam và Thái Lan còn cùng tham gia xây dựng tiêu chuẩn nước mắm theo tiêu chuẩn của Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm CODEX quốc tế.
PHÚC HẬU