Bộ trưởng Quốc phòng Áo, Norbert Darabos: lá chắn tên lửa là sự khiêu khích

Trong một trả lời phỏng vấn báo Die Presse ra ngày 23-8, Bộ trưởng quốc phòng Áo, Norbert Darabos đã gọi kế hoạch lá chắn tên lửa của Mỹ ở Đông Âu là một trò khiêu khích, nó làm sống lại những tranh cãi về chiến tranh lạnh trước đây.

Phản ứng trước nhận xét của ông Norbert Darabos, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, Gonzalo Gallegos cho biết: Những lời bình luận như thế không có ích. Giờ đây nước Mỹ đang đối diện với một điều kiện chiến lược mới, đòi hỏi chúng tôi phải có suy nghĩ vượt ra khỏi chiến tranh lạnh. Chúng tôi đã công khai rõ ràng vấn đề lá chắn tên lửa với NATO và châu Âu và chúng tôi sẽ tiếp tục làm như thế. Mặt khác, chúng tôi cũng đang thảo luận với phía Nga.

Theo phía Mỹ, việc cho lắp đặt hệ thống lá chắn tên lửa ở Ba Lan và Cộng hòa Czech là để ngăn chặn tên lửa từ Iran và CHDCND Triều Tiên. Trong khi phía Nga cho rằng việc làm này đe dọa đến an ninh biên giới Nga. Còn theo Norbert Darabos thì ông chẳng lo ngại gì về hệ thống tên lửa tầm xa của Iran.

N.Lê (Theo Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lối vào Hạ viện Mỹ tại Đồi Capitol ở Washington DC. Ảnh: AFP/TTXVN

Cuộc đua giành ghế tại Hạ viện Mỹ

Theo hãng tin Reuters, cuộc đua giành ghế tại Hạ viện Mỹ giữa đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa hiện đang diễn ra trên phạm vi lớn nhất trong vòng 10 năm qua.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Gian nan tìm việc xứ người

Chuyên viên phân tích dữ liệu (Data scientist) đang là nghề đắt giá của thế giới. Liên Rand (ảnh), người gốc Việt làm ngành này tại Phần Lan, chia sẻ: “Cạnh tranh khi xin việc vẫn rất khốc liệt.”