BP bán cổ phần ở Anh, hợp tác với Ấn Độ và Nga

(SGGPO).- BP – tập đoàn dầu khí lớn thứ hai ở châu Âu vừa thông báo kế hoạch bán các mỏ dầu ở Anh sau khi đã khai thác nhiều năm. Theo Financial Times, BP sẽ bán cổ phần của mình trong ba nhóm mỏ khí ở phía Nam Biển Bắc. Đây là mỏ dầu lớn nhất ở Tây Âu với sản lượng khai thác lúc cao nhất là 110.000 thùng/ngày, nhưng hiện nay công suất chỉ còn 15.000 thùng/ngày.

Kế hoạch này nằm trong chiến lược của BP nhằm tập trung khai thác những mỏ dầu có khả năng tăng trưởng cao hơn. Trước đó, ngày 22-3, BP đã đồng ý trả 7,2 tỷ USD để mua cổ phần trong 23 khu khai thác ở Ấn Độ từ tập đoàn Reliance Industries, một trong những tập đoàn công nghiệp lớn nhất thế giới, để mở rộng hoạt động trong nền kinh tế lớn thứ 3 châu Á. Đây là hợp đồng lớn thứ 2 của BP sau hợp đồng khai thác dầu mỏ, khí đốt tại vùng biển Bắc cực của Nga với tập đoàn Rosneft.

BP hy vọng các bước đi này sẽ bù đắp khoảng một nửa cho thiệt hại hơn 40 tỷ USD trước thuế trong vụ tràn dầu trên Vịnh Mexico hồi năm ngoái.

 H.Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh phản đối Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc

Ngày 19-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh phản đối việc Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đánh giá rủi ro an ninh từ máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Hộ chiếu vaccine Covid-19

Một liên minh các công ty công nghệ và tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI). Người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.