Brazil bảo vệ cộng đồng thổ dân Yanomami

SGGP
Chính phủ Brazil vừa huy động đơn vị đặc nhiệm thuộc Lực lượng An ninh quốc gia (FNS) để bảo vệ cộng đồng thổ dân Yanomami và đất đai của họ trong thời gian 90 ngày tại bang miền bắc Roraima ở vùng biên giới với Venezuela. 

Những người khai thác vàng trái phép ở khu vực rừng nhiệt đới Amazon gần Crepurizao, Itaituba. Ảnh: REUTERS

Những người khai thác vàng trái phép ở khu vực rừng nhiệt đới Amazon gần Crepurizao, Itaituba. Ảnh: REUTERS

Quyết định trên được đưa ra sau khi các nhóm đối tượng khai thác vàng trái phép đã sử dụng vũ khí thực hiện một loạt vụ tấn công vào vùng đất của người Yanomami.

Hiện có khoảng 20.000 người tham gia các hoạt động khai thác bất hợp pháp ở khu bảo tồn của người Yanomani, gây ô nhiễm các dòng sông trong khu vực sử dụng để đãi vàng.

Thổ dân Yanomami là cộng đồng sống biệt lập nhất tại Brazil với khoảng 26.700 người tại khu vực rừng Amazon.

 

THU GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bảo vệ chủ quyền không gian

Bảo vệ chủ quyền không gian

Bộ Khoa học, Công nghệ và Đổi mới Malaysia vừa tuyên bố nước này đã ký 2 trong số 5 hiệp định/công ước không gian quốc tế của Liên hiệp quốc nhằm bảo vệ và bảo đảm an ninh, chủ quyền của đất nước. 

Hồ sơ - tư liệu

Cảnh báo gia tăng những trò lừa đảo

Theo Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, những trò lừa đảo qua mạng, qua tin nhắn điện thoại đã khiến người dân Mỹ mất 5,8 tỷ USD trong năm 2021. Con số này tăng 70% so với năm 2020. Tuy nhiên, “kinh tế lừa đảo” không chỉ dừng lại ở thiệt hại về vật chất…

Chính trường thế giới

Nga mở rộng hành lang nhân đạo trên biển Đen

Chủ tịch Trung tâm Kiểm soát quốc phòng quốc gia Nga Mikhail Mizintsev cho biết, lực lượng vũ trang Nga đã mở rộng hành lang nhân đạo từ 139 lên 307 hải lý để tàu thuyền qua lại an toàn từ các cảng trên biển Đen của Ukraine, đồng thời duy trì hoạt động này suốt ngày đêm.

Chuyện đó đây

Đức điều chỉnh thuế thu nhập để ứng phó với lạm phát

Bộ Tài chính Liên bang Đức đã đề xuất điều chỉnh mức thuế thu nhập nhằm giảm bớt gánh nặng cho người lao động trong bối cảnh lạm phát tăng cao (trong tháng 7 tăng 7,5% so với cùng kỳ năm ngoái) ảnh hưởng tới sức mua cũng như đời sống hàng ngày của người dân. 
" />