Brazil bảo vệ cộng đồng thổ dân Yanomami

SGGP
Chính phủ Brazil vừa huy động đơn vị đặc nhiệm thuộc Lực lượng An ninh quốc gia (FNS) để bảo vệ cộng đồng thổ dân Yanomami và đất đai của họ trong thời gian 90 ngày tại bang miền bắc Roraima ở vùng biên giới với Venezuela. 

Những người khai thác vàng trái phép ở khu vực rừng nhiệt đới Amazon gần Crepurizao, Itaituba. Ảnh: REUTERS

Những người khai thác vàng trái phép ở khu vực rừng nhiệt đới Amazon gần Crepurizao, Itaituba. Ảnh: REUTERS

Quyết định trên được đưa ra sau khi các nhóm đối tượng khai thác vàng trái phép đã sử dụng vũ khí thực hiện một loạt vụ tấn công vào vùng đất của người Yanomami.

Hiện có khoảng 20.000 người tham gia các hoạt động khai thác bất hợp pháp ở khu bảo tồn của người Yanomani, gây ô nhiễm các dòng sông trong khu vực sử dụng để đãi vàng.

Thổ dân Yanomami là cộng đồng sống biệt lập nhất tại Brazil với khoảng 26.700 người tại khu vực rừng Amazon.

 

THU GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đã có nhiều ý kiến kêu gọi khởi động Nord Stream 2. Ảnh: Bộ Ngoại giao Nga

Cục diện quan hệ quốc tế: Thay đổi theo năng lượng, lương thực

Theo giới quan sát, cuộc khủng hoảng năng lượng và lương thực toàn cầu chỉ mới bắt đầu, cục diện khó khăn hơn vẫn chưa xuất hiện. Nếu tiếp tục kéo dài, cuộc khủng hoảng này không những gây khó khăn cho cuộc sống hàng ngày của người dân mà còn gây ra những thay đổi về chính trị ở nhiều quốc gia, ảnh hưởng lớn đến tình hình quan hệ quốc tế.

Hồ sơ - tư liệu

Nữ hoàng Elizabeth II - Người tạo nên lịch sử

Nữ hoàng Elizabeth II là nguồn sức mạnh mang lại sự tự tin cho Vương quốc Anh trong gần 100 năm. Trị vì trong 70 năm liên tục, Nữ hoàng Elizabeth II là quân vương có thời gian tại vị lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh.

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Chuyển động tích cực

Chính phủ Indonesia đang nỗ lực thu hút đầu tư vào năng lượng xanh thông qua các biện pháp ưu đãi và cắt giảm thủ tục hành chính, trong bối cảnh quốc gia phụ thuộc vào than đá này đang tìm cách chuyển đổi sang năng lượng tái tạo. Indonesia đặt mục tiêu nâng tỷ trọng năng lượng tái tạo lên 23% trong tổng năng lượng quốc gia vào năm 2025, hướng tới mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2060 hoặc sớm hơn.
" />