Brazil bảo vệ cộng đồng thổ dân Yanomami

SGGP
Chính phủ Brazil vừa huy động đơn vị đặc nhiệm thuộc Lực lượng An ninh quốc gia (FNS) để bảo vệ cộng đồng thổ dân Yanomami và đất đai của họ trong thời gian 90 ngày tại bang miền bắc Roraima ở vùng biên giới với Venezuela. 

Những người khai thác vàng trái phép ở khu vực rừng nhiệt đới Amazon gần Crepurizao, Itaituba. Ảnh: REUTERS

Những người khai thác vàng trái phép ở khu vực rừng nhiệt đới Amazon gần Crepurizao, Itaituba. Ảnh: REUTERS

Quyết định trên được đưa ra sau khi các nhóm đối tượng khai thác vàng trái phép đã sử dụng vũ khí thực hiện một loạt vụ tấn công vào vùng đất của người Yanomami.

Hiện có khoảng 20.000 người tham gia các hoạt động khai thác bất hợp pháp ở khu bảo tồn của người Yanomani, gây ô nhiễm các dòng sông trong khu vực sử dụng để đãi vàng.

Thổ dân Yanomami là cộng đồng sống biệt lập nhất tại Brazil với khoảng 26.700 người tại khu vực rừng Amazon.

 

THU GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Michael Streatfeild với 2 tấm năng lượng Mặt trời áp mái ở West Hoxton, Sydney

Hai mặt năng lượng tái tạo ở Australia


Khoảng 10 năm trước, với quyết định táo bạo vay thế chấp 15.000USD để lắp đặt một hệ thống tấm pin công suất 3,6kw trên phần mái nhà hướng về phía Đông Bắc ở phía Tây Sydney, Michael Streatfeild là người tiên phong sử dụng năng lượng Mặt trời ở thành phố này.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công viên Salonga không còn là “Di sản thế giới bị đe dọa”

Ghi nhận nỗ lực bảo tồn của CHDC Congo, cũng như cam kết của chính phủ nước này cấm hoạt động khai thác dầu mỏ ở Công viên Salonga, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hiệp quốc đã đưa Salonga ra khỏi danh danh sách di sản thế giới bị đe dọa.