Brazil bầu cử tổng thống vòng hai

Ngày 26-10, 142,8 triệu cử tri Brazil đã đi bầu tổng thống vòng hai. Theo thăm dò mới nhất, ngay trong ngày bầu cử, đương kim Tổng thống Dilma Rousseff dẫn từ 2 đến 6 điểm trước ứng viên trung tả, doanh nhân Aecio Neves. Đây là thử thách mới nhất của nữ Tổng thống Rousseff và đảng Công nhân của bà.

Theo Reuters, suốt 12 năm cầm quyền vừa qua của đảng này, cựu Tổng thống Lula Da Silva và Tổng thống Rousseff thông qua các chương trình xã hội đã đưa 40 triệu người dân Barzil thoát nghèo, tăng lương cho người lao động và đưa tỷ lệ thất nghiệp xuống mức thấp nhất (4,9%). Vì vậy, tầng lớp người nghèo ủng hộ bà Rousseff trong khi tầng lớp trung lưu ủng hộ ông Neves.

Thời điểm đóng cửa thùng phiếu là lúc 22 giờ GMT (5 giờ sáng giờ VN ngày 27-10). Dự kiến, kết quả bầu cử thông qua hệ thống kiểm phiếu điện tử sẽ được công bố không lâu sau khi các thùng phiếu đóng cửa.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa: REUTERS

Mỹ gia hạn ​việc chuyển nhượng TikTok

Hãng Reuters đưa tin Bộ Tài chính Mỹ thông báo gia hạn 7 ngày, từ ngày 27-11 đến 4-12, để ByteDance, công ty Trung Quốc chủ quản của nền tảng mạng xã hội TikTok, tìm kiếm đối tác mua lại mảng kinh doanh của họ tại Mỹ. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây