Buôn ma túy ở Afghanistan: Những nghi vấn liên quan đến em tổng thống

Tổng thống Afghanistan, Hamid Karzai và em trai, Ahmed Wali Karzai vừa bác bỏ thông tin Karzai “em” buôn lậu ma túy. Người phát ngôn của Tổng thống Karzai  nói tổng thống không hề bao che em trai.

Karzai “em” cũng nói trong một cuộc phỏng vấn gần đây: “Tôi không phải là kẻ buôn ma túy, tôi chưa hề và sẽ không bao giờ như thế”.

Ahmed Wali Karzai

Từ lâu tại Afghanistan đã lan truyền tin đồn em trai tổng thống “buôn ma túy”, nhưng Karzai “em” chưa hề bị điều tra. Tin đồn ấy gần đây lại nổi lên khi “chỉ điểm” Hajji Aman Kheri bị bắt.

 Kheri chính là người hồi năm 2006 đã “xì” cho Cơ quan Bài trừ ma túy Mỹ (DEA) và Afghanistan thông tin để  bắt một xe tải gần thủ đô Kabul, phát hiện hơn 50kg heroin.

Ngay sau đó, DEA báo cáo với các quan chức Mỹ rằng họ phát hiện liên hệ giữa số ma túy này với một vệ sĩ được cho là “trung gian” của Karzai “em”, người đang là thị trưởng Kandahar, thành phố lớn thứ nhì Afghanistan, sau thủ đô Kabul.

Năm 2004, an ninh Afghanistan cũng phát hiện lượng lớn heroin giấu trong một xe moóc gần Kandahar. Chỉ huy quân sự địa phương liền báo cáo với sếp là Habibullah Jan. Nhưng trước đó Jan đã nhận được cú điện của Karzai “em” yêu cầu thả xe và số “hàng” bị tịch thu.

Jan đã khai với các nhà điều tra Mỹ rằng ông ta phải làm theo cú điện từ một trợ lý của Tổng thống Karzai.

Nhà Trắng cho biết, họ tin là Karzai “em” dính líu buôn ma túy và các quan chức Mỹ  đã liên tục cảnh báo Tổng thống Karzai rằng em ông không đáng tin cậy. Các cựu và đương kim quan chức Nhà Trắng, Bộ Ngoại giao Mỹ và của Đại sứ quán Mỹ tại Kabul (đều đề nghị giấu tên) nói có nhiều báo cáo cho thấy Karzai “em” dính líu buôn ma túy.

Trong những cuộc gặp Tổng thống Karzai, gồm phiên họp năm 2006 giữa đại sứ Mỹ, trưởng nhánh CIA của Mỹ và MI5 của Anh, các quan chức Mỹ đều nói về những tố cáo này, hy vọng Tổng thống Karzai sẽ đưa em ông ra nước ngoài. Nhưng Tổng thống Karzai không chịu, đòi phải có bằng chứng em ông làm sai.

Nhiều quan chức DEA cũng phàn nàn chuyện có thể Nhà Trắng “nương tay” với Karzai “em”. Từ khi liên quân do Mỹ dẫn đầu đánh Taliban ở Afghanistan năm 2001, phe đối lập đã chỉ trích Washington không nỗ lực chống nạn buôn ma túy, do bị Kabul phản đối và cũng do lính Mỹ “lười”, không tích cực trấn áp các “lãnh chúa” địa phương buộc nông dân trồng thuốc phiện.

Nhưng các quan chức Nhà Trắng cãi rằng các lý do không thể điều tra cụ thể là nhân sự DEA ở Kandahar và miền Nam Afghanistan bị hạn chế, thêm việc chính phủ Kabul không quyết tâm bắt các “con cá lớn” buôn lậu ma túy.

Trần Trí (tổng hợp)

(SGGP 12G)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Lee Kun-hee

Chủ tịch Tập đoàn Samsung qua đời

Ông Lee Kun-hee, người đã đưa Tập đoàn Samsung trở thành một trong những gã khổng lồ công nghệ trên thế giới từ một công ty thương mại nhỏ, đã qua đời tại một bệnh viện ở Seoul vào ngày 25-10 ở tuổi 78.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.