Ca mắc và tử vong do sốt xuất huyết tăng 4 lần, nhập khẩu ngay thuốc trị sốc sốt xuất huyết

SGGPO

Ngày 9-9, Cục Quản lý Dược có công văn đề nghị các cơ sở nhập khẩu thuốc khẩn trương liên hệ, tìm các nguồn cung ứng đối với các thuốc chứa dextran 40 và dextran 70 điều trị sốc sốt xuất huyết (SXH).

Cục Quản lý Dược nêu rõ, hiện nay các dịch truyền chứa dextran 40 và dextran 70 hiện không có sản phẩm nào có giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam nên việc cung ứng thuốc phải thông qua hình thức cấp phép nhập khẩu chưa có giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam.

Tuy nhiên, việc nhập khẩu thuốc gặp nhiều khó khăn do hạn chế về cơ sở nước ngoài cung ứng thuốc vào Việt Nam. Hiện chỉ có một cơ sở sản xuất ở Thái Lan cung ứng dịch truyền này cho nước ta.

Ca mắc và tử vong do sốt xuất huyết tăng 4 lần, nhập khẩu ngay thuốc trị sốc sốt xuất huyết ảnh 1 Số người mắc SXH tăng cao khiến nhiều bệnh viện gặp khó khăn về thuốc điều trị

Trong khi đó, trước tình hình dịch bệnh SXH phức tạp, đến nay đã có 32 đơn vị y tế có đề xuất nhu cầu 13.708 túi dextran 40 và cam kết nhận hàng. Cùng với đó, 25 đơn vị khác đề xuất nhu cầu 17.537 túi dextran.

Tuy nhiên, thông tin đề xuất của 25 đơn vị này mới chỉ được ghi nhận trên hệ thống dự trù trực tuyến của Cục Quản lý Khám chữa bệnh mà chưa có công văn dự trù. Đối với các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế như: Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bạch Mai, Hữu nghị, Chợ Rẫy, Thống Nhất, Nhi Trung ương... đã có dự trù đề xuất từ 20-100 túi nhưng chưa có công văn dự trù.

Do đó, để kịp thời cung cấp thuốc chống sốc cho bệnh nhân SXH nặng, Cục Quản lý Dược đề nghị các cơ sở nhập khẩu thuốc khẩn trương liên hệ, tìm các nguồn cung ứng đối với các thuốc chứa dextran 40 hoặc dextran 70.

Sau khi tìm được nguồn cung ứng, các cơ sở nhập khẩu này cũng phải liên hệ với các cơ sở khám chữa bệnh để xác định nhu cầu, ký hợp đồng và nộp hồ sơ đề nghị cấp phép nhập khẩu về Cục. Yêu cầu các đơn vị cung ứng đầy đủ thuốc theo dự trù của các sở y tế, các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế khi nhập khẩu được thuốc và báo cáo về Cục Quản lý Dược về tình hình nhập khẩu. Trong quá trình thực hiện nếu có khó khăn, vướng mắc đề nghị các cơ sở báo cáo kịp thời về Cục Quản lý Dược để xem xét, giải quyết theo quy định.

Theo Bộ Y tế, từ đầu năm đến nay, cả nước đã ghi nhận hơn 190.000 ca mắc SXH, 72 người tử vong. So với cùng kỳ năm 2021 số mắc tăng 4 lần, tử vong tăng 53 trường hợp. Đặc biệt tại nhiều tỉnh thành phía Nam, thời gian qua đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân SXH tự điều trị ở nhà, chỉ đến khi diễn biến nặng mới vào viện đã ở trong tình trạng sốc SXH, tổn thương đa cơ quan, tràn dịch màng phổi, ngưng thở khiến tính mạng nguy kịch.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

FPT Long Châu đã phủ khắp 63 tỉnh thành

Hành trình Long Châu đạt mốc 1.000 nhà thuốc

Là đơn vị dẫn đầu trong lĩnh vực bán lẻ dược phẩm tại Việt Nam, FPT Long Châu đã đánh dấu sự phát triển lớn mạnh khi chính thức đạt mốc 1.000 nhà thuốc vào tháng 12-2022, trở thành hệ thống bán lẻ dược phẩm đầu tiên tại Việt Nam phủ khắp 63 tỉnh thành và luôn dẫn đầu trong việc phục vụ, chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Sức khỏe cộng đồng

Tỷ lệ tử vong do đột quỵ vượt cả ung thư và tim mạch

Theo Hội Đột quỵ thế giới, mỗi năm thế giới có hơn 12,2 triệu ca đột quỵ não mới, trong đó hơn 16% xảy ra ở người trẻ 15 - 49 tuổi. Căn bệnh này xếp thứ ba trong các nguyên nhân gây tử vong, vượt qua cả tim mạch và ung thư.

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương. 

Thuốc