Cà Mau: Đẩy mạnh liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp

Ngày 17-6, thông tin từ Sở NN-PTNT tỉnh Cà Mau xác nhận, Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Quốc Việt đã chỉ đạo đơn vị phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên khẩn trương xây dựng kế hoạch liên kết và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp năm 2024; có giải pháp nâng cao hiệu quả, chất lượng hoạt động của Ban Chỉ đạo phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp tỉnh.

Thu hoach lua 1.jpg
Kết quả liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Cà Mau còn khiêm tốn

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cũng yêu cầu các địa phương tập trung bố trí các nguồn lực để hỗ trợ hợp tác, liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản địa phương; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn để người dân hiểu rõ quyền lợi khi tham gia liên kết, mua bán nông sản thông qua hợp đồng; củng cố, nâng cao năng lực hoạt động của các hợp tác xã, tạo điều kiện thuận lợi để cá nhân, tổ chức tham gia thực hiện liên kết tại địa phương theo quy định.

Trước đó, Báo SGGP phản ánh nhiều người dân ở xã Khánh Bình Tây Bắc (huyện Trần Văn Thời) bán lúa vụ hè thu (thời gian từ tháng 7-2023) cho thương lái. Tùy diện tích mà có hộ bán lúa cho thương lái với số tiền từ vài chục triệu đồng đến hơn 100 triệu đồng. Đến nay, có hộ nhận được một phần tiền, cũng có hộ không nhận được đồng nào tiền bán lúa.

Sau khi vào cuộc xác minh, UBND tỉnh Cà Mau nhận thấy, việc thực hiện liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh thời gian qua tuy được các ngành, các cấp quan tâm nhưng kết quả đạt được rất khiêm tốn, tình trạng mua bán, tiêu thụ sản phẩm không thông qua hợp đồng còn phổ biến, hợp tác xã chưa thực sự phát huy vai trò của tổ chức đại diện nông dân trong việc thương thảo, thực hiện hợp đồng liên kết với các doanh nghiệp cung ứng, thu mua... dẫn đến công tác tổ chức sản xuất tại các địa phương kém hiệu quả, bền vững.

Tin cùng chuyên mục