Thông tin y khoa

Cà phê ảnh hưởng xấu tới năng suất lao động

* Cà phê ảnh hưởng xấu tới năng suất lao động

Trước nay tại nhiều công sở, mọi người vẫn hay uống cà phê giữa giờ làm việc và tin tưởng rằng nó sẽ giúp giảm stress.

Tuy nhiên, theo một nghiên cứu mới do Giáo sư Lindsay St.Claire và Peter Rogers tại Trường Đại học Bristol (Anh) vừa công bố thì cà phê chỉ làm tăng thêm mức độ stress ở con người, đặc biệt là đàn ông, và khiến mọi người hợp tác kém hơn trong tình huống phải làm việc theo nhóm.

Hai chuyên gia St.Claire và Rogers đã thử nghiệm ảnh hưởng của cà phê trên 32 người tình nguyện. Họ sử dụng các loại cà phê có chứa nhiều caffeine hoặc không có caffeine, rồi sau đó thực hiện một số nhiệm vụ.

Kết quả cho thấy những người uống cà phê có nhiều caffeine có nhịp tim cao hơn và khả năng ứng phó cũng kém đi sự linh hoạt -chứng tỏ họ đang bị căng thẳng hơn. Các nhà chuyên môn cũng khẳng định caffeine tác động tới đàn ông nhiều hơn phụ nữ bởi nam giới thường cảm thấy căng thẳng hơn trước một số nhiệm vụ, và chính caffeine làm thúc đẩy mức độ stress nơi họ.

* Sự chuyên cần trong công việc có lợi cho sức khỏe

Hai giáo sư Kirk Warren Brown và Richard M. Ryan thuộc Trường Đại học Rochester (Mỹ) đã tiến hành nghiên cứu hiện tượng chuyên cần và theo dõi các dấu hiệu sức khỏe tâm lý của một nhóm người tự nguyện tham gia cuộc thí nghiệm trong một thời gian dài. Họ đã lập ra một thang điểm riêng để đo chất lượng ý thức. Khi trí óc càng tập trung vào công việc hiện tại (những gì đang diễn ra) thì điểm số càng cao.

Trong quá trình đem áp dụng thang điểm này với các sinh viên và những người đã đi làm, 2 nhà tâm lý học này nhận thấy rằng những ai có điểm số càng cao thì tâm trạng trong ngày của họ sẽ càng tốt hơn, do họ luôn có mức độ lo lắng, căng thẳng thần kinh và trầm cảm thấp hơn so với những người khác.

Ngoài ra, trong một khảo sát thực hiện với những bệnh nhân đang mắc bệnh ung thư ở giai đoạn đầu, các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy rằng tăng cường sự chuyên tâm trong công việc nào đó của các bệnh nhân giúp họ giảm bớt sự căng thẳng thần kinh và xua dần tâm trạng phiền muộn.

GS Kirk Warren Brow đưa ra kết luận: Những người ý thức về công việc mình đang làm và luôn biết tập trung cao độ vào những gì đang diễn ra thường có tâm trạng ổn định, cảm giác thỏa mãn, tính lạc quan và lòng tự trọng cao. Điều này giúp cho họ có được một đời sống tâm trạng phong phú và vui vẻ hơn và khả dĩ cũng rất tốt cho sức khỏe, dù đó là những người đang bị mắc phải chứng bệnh trầm kha nào đó.

* Ăn uống khoa học, thường xuyên vận động cũng làm giảm tình trạng rối loạn cương dương

Trong khuôn khổ hội nghị thường niên của Hiệp hội Tim mạch Mỹ vừa diễn ra tại Phoenix (Arizona, Mỹ), Tiến sĩ Elizabeth Selvin, thuộc Trường Đại học Johns Hopkins (Baltimore) đã phát biểu như sau: “Chứng rối loạn cương dương ở nam giới thường diễn biến khác nhau tùy theo tuổi tác, trong đó nó chiếm khoảng 5% nam giới ở độ tuổi 20-40 và 70% ở những người trên 70 tuổi. Tuy nhiên, việc tích cực vận động, những bài tập thể dục và chế độ ăn uống khôn ngoan vẫn có thể góp phần đẩy lùi xa chứng rối loạn cương dương và những căn bệnh tim mạch đi kèm”.

Nhóm nghiên cứu của TS Elizabeth Selvin đã tiến hành phân tích các dữ liệu trên hơn 2.200 nam giới ở Mỹ từng mắc chứng rối loạn cương dương, ngoài ra họ còn dựa vào cuộc điều tra về dinh dưỡng và sức khỏe toàn nước Mỹ vào năm 2001-2002.

Kết quả cho thấy khoảng 50% số nam giới bị chứng rối loạn cương dương cũng thường mắc bệnh tiểu đường type 2. Đáng chú ý là “những người có xu hướng ăn quá nhiều và lười vận động rất dễ gặp trục trặc”, TS Elizabeth Selvin nhấn mạnh như vậy.

NGUYỄN SINH (BBC News, Santé)
 

Các tin, bài viết khác