Các bệnh về mạch máu biến chứng nguy hiểm nhưng chưa được quan tâm đúng mức

Hiện nay, mô hình bệnh tật liên quan đến mạch máu rất đa dạng, liên quan đến nhiều chuyên ngành khác nhau như: tim mạch, nội tiết, lão khoa. Tuy nhiên, nhiều người chủ quan, chưa chú trọng phòng ngừa và không thăm khám, điều trị kịp thời dẫn đến loét chi, hoại tử, thậm chí biến chứng nguy hiểm.
Bệnh mách máu có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm
Bệnh mách máu có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm

Đó là thông tin được TS-BS Lâm Văn Nút, Trưởng khoa phẫu thuật mạch máu, Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM, Phó Chủ tịch Hội bệnh mạch máu Việt Nam cho biết tại Hội nghị khoa học toàn quốc lần 2 của Hội bệnh mạch máu Việt Nam vừa được tổ chức tại TPHCM.

Theo TS-BS Lâm Văn Nút, hệ thống mạch máu đóng vai trò vận chuyển máu đi khắp cơ thể. Các bệnh lý của mạch máu là những bệnh lý ảnh hưởng lên trên hệ thống tuần hoàn. Khi động mạch vành tích tụ mảng bám và cholesterol sẽ dẫn đến tắc nghẽn. Các bệnh lý mạch máu thường gặp như bệnh lý mạch máu ngoại vi; phình động mạch chủ bụng; bệnh lý mạch vành…

Bệnh lý mạch máu có thể gây ra các biến chứng tim mạch nghiêm trọng như huyết khối, đột quỵ, nhồi máu cơ tim. Hiện bệnh vẫn chưa được quan tâm đúng mức. Khi bệnh không được điều trị kịp thời, bệnh nhân thường bị biến chứng rất nguy hiểm.

Theo TS-BS Lâm Văn Nút, bệnh xảy ra đa phần ở người lớn tuổi (từ 50 tuổi trở lên), trong đó, 70% người bệnh tập trung ở độ tuổi từ 70 tuổi trở lên. Nguyên nhân chính dẫn đến bệnh lý mạch máu là do xơ vữa (chiếm 90%). Khi lớn tuổi xơ vữa thành mạch máu có thể gây hẹp, tắc, giãn, phình mạch máu. Ngoài ra, còn một số nguyên nhân khác như tiểu đường, rối loạn chuyển hóa, tăng huyết áp, suy thận…

“Bệnh liên quan đến yếu tố sinh hoạt rất nhiều. Do đó, để phòng ngừa bệnh nên ăn uống tiết chế, có chế độ tập luyện hợp lý, không hút thuốc… Đặc biệt, bệnh thường diễn tiến âm thầm nên khi xuất hiện các dấu hiệu như tê chân, chuột rút, tăng huyết áp hoặc đang có bệnh lý kèm theo cần thường xuyên tầm soát, thăm khám sức khỏe định kỳ để kịp thời phát hiện bệnh, điều trị sớm”,TS-BS Lâm Văn Nút khuyến cáo.

Hội nghị Bệnh mạch máu lần 2 vừa được tổ chức tại TPHCM vào ngày 3-6, thu hút hơn 250 đại biểu và nhiều bác sĩ là trưởng, phó đơn vị tim mạch tham dự. PGS-TS Nguyễn Hữu Ước, Chủ tịch Hội Bệnh mạch máu Việt Nam, cho biết hội nghị có 149 bài báo cáo khoa học và bài giảng (20 bài tiếng Anh, 5 bài tiếng Pháp và 124 bài tiếng Việt); 4 phiên tiền hội nghị về kiến thức khoa học, 21 phiên Hội thảo khoa học, 3 phiên Hội thảo vệ tinh; 5 phiên chia sẻ, trao đổi nghiên cứu khoa học với các chuyên gia quốc tế… Đây là điều kiện để các bác sĩ trao đổi, cập nhật những kiến thức chuyên ngành mới nhất trong và ngoài nước về bệnh mạch máu nhằm tăng hiệu quả điều trị cho người bệnh.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Tư vấn dinh dưỡng

Áp dụng ngay công thức dinh dưỡng 4-5-1 tạo nên bữa ăn cân bằng

Nhiều người hiện đang lo lắng về vấn đề dinh dưỡng, cụ thể là bữa ăn gia đình làm sao để luôn đa dạng mà đủ chất, hay những lo lắng xoay quanh món này, món kia không an toàn, sợ gây nóng, nổi mụn... Hãy cùng tìm hiểu qua công thức dinh dưỡng 4-5-1 được Bộ Y tế khuyến khích người dân áp dụng vào bữa ăn hàng ngày để có sức khỏe tốt và phòng, chống bệnh tật.