Các chất phóng xạ từ Nhật Bản lan rộng tới Bắc Kinh và nhiều tỉnh thành của Trung Quốc

(SGGPO).- Giới chức Trung Quốc hôm 30-3 xác nhận, chất phóng xạ iodine-131 đã được phát hiện trong không khí tại Bắc Kinh, Thiên Tân, khu tự trị Ninh Hạ Hồi, các tỉnh Sơn Đông, Hà Bắc, Hà Nam và Sơn Tây.

Theo Ủy ban ứng phó khẩn cấp hạt nhân Trung Quốc, các chất như caesium-137 và caesium-134, một lần nữa được phát hiện tại các tỉnh An Huy, Quảng Đông, Quảng Tây và khu tự trị Ninh Hạ Hồi, nhưng chỉ ở mức độ rất thấp, chưa gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

Bất chấp việc phát hiện lượng nhỏ phóng xạ iodine-131, người dân Thượng Hải vẫn đi dạo.

Trong khi đó, cả hai lần kiểm tra tại Thượng Hải (lần thứ nhất 28-3) nhà chức trách Trung Quốc đều phát hiện chất phóng xạ iodine-131. Theo Cục Bảo vệ môi trường Thượng Hải, phải mất 2-3 tháng những chất phóng xạ trên mới biến mất khỏi nơi đây.

Trước đó, chất phóng xạ rò rỉ từ Nhật Bản cũng được phát hiện tại Giang Tô,Chiết Giang, Hắc Long Giang và cả lãnh thổ Hồng Công.

Theo các nhà khoa học, các chất phóng xạ rò rỉ từ nhà máy hạt nhân Fukushima Dai-ichi của Nhật Bản ảnh hưởng tới Trung Quốc thông qua sự khuyếnh tán trong không khí chứ không phải từ gió.

Đăng Hưng (Theo English.people)

>> Pháp, Mỹ giúp Nhật giải quyết rò rỉ phóng xạ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.