Các chủng virus cúm ở người tăng nhanh độ kháng thuốc

Virus H5N1

Chính phủ Mỹ lần đầu tiên cấm các bác sĩ sử dụng hai loại thuốc chống cúm Amantadine và Rimantadine, hai loại thuốc được dùng thường xuyên cho bệnh nhân cúm, sau khi phát hiện các chủng virus cúm ở người hiện nay có độ kháng thuốc cao.

Các xét nghiệm cho thấy có tới 91% mẫu virus trong mùa cúm hiện nay kháng lại hai loại thuốc này, so với năm ngoái chỉ 11%. Các quan chức y tế Mỹ hy vọng hai loại thuốc chống cúm mới là Tamiflu và Relenze, có tác dụng tích cực đối với cúm gia cầm ở người, sẽ không nhanh chóng bị kháng thuốc như các thuốc cũ.
 
Về diễn biến cúm gia cầm, một nhóm chuyên gia cúm gia cầm của Mỹ sẽ tới Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16-1 để giúp ngăn chặn sự bùng phát của virus H5N1 đã làm 18 người lây nhiễm, trong đó có 3 trường hợp tử vong. Trong khi đó, Ủy ban châu Âu (EC) tuyên bố sẽ dành 97 triệu USD viện trợ cho các nước đang có dịch cúm gia cầm, trong đó khoảng 40 triệu dành cho các nước châu Á. 

V.L. (Theo CNN, ChinaNews)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye tới một phiên tòa ở Seoul. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Y án 20 năm tù đối với cựu Tổng thống Hàn Quốc

Ngày 14-1, Tòa án Tối cao Hàn Quốc đã giữ nguyên bản án 20 năm tù giam và khoản tiền phạt 18 tỷ won (tương đương 15 triệu USD) đối với cựu Tổng thống Park Geun-hye, qua đó khép lại vụ án tham nhũng kéo dài nhiều năm qua.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Chọn thư giãn với sách

Trải qua thời gian dài với lệnh giãn cách xã hội do dịch bệnh, người Hàn Quốc đã tìm đến sách để thư giãn, ngoài những hình thức giải trí công nghệ khác. Nhờ đó, doanh số tiêu thụ sách tại xứ kim chi đã tăng trở lại sau thời gian sụt giảm trong vài năm gần đây.