Xung quanh cuộc tranh cãi về sân bóng đóng cửa ở Italia

Các CLB bỏ ý định đình công

Cuộc họp giữa Ban tổ chức giải vô địch bóng đá Italia (Lega Calcio) với đại diện 42 CLB thuộc Serie A và B đã đi đến thống nhất là giải sẽ tiến hành vào cuối tuần này sau khi các CLB từ bỏ ý định đình công, dù phân nửa số trận đấu phải chơi với khán đài trống.

  • Thỏa hiệp
AC Milan của Kaka (giữa, trong trận gặp Livorno) sẽ phải chơi trên sân San Siro không có khán giả

Sau khi Chính phủ Italia thông qua những điều luật mới về chống bạo động trong bóng đá, có khoảng một tá sân bóng của Serie A và B không được phép đón khán giả vào xem những trận đấu cuối tuần. Một số CLB, đứng đầu là Napoli và Livorno đã xác định đình công trong nỗ lực bảo vệ cho những khán giả mua vé suốt mùa của họ.

Tuy nhiên, cuộc họp diễn ra vào chiều tối qua đã tìm thấy thỏa hiệp giữa đại diện các CLB và Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Italia Luca Pancalli. Phó Chủ tịch AC Milan Adriano Galliani nói: “Nếu một điều luật đã được thông qua thì chúng tôi phải tôn trọng nó. Sân vận động của chúng tôi không nằm ngoài luật lệ, vấn đề chỉ là luật đã được thông qua trước khi công việc cải tạo sân của chúng tôi có thể hoàn tất”.

Chủ tịch Urbano Cairo của Torino thừa nhận thi đấu với khán đài trống rỗng chẳng phải là ý tưởng hay ho: “Nó thực sự không phù hợp với việc phục hồi bóng đá lúc này”. Chủ tịch Lega Calcio Antonio Matarrese bày tỏ sự vui mừng sau một ngày lo lắng như sống trong địa ngục, nhưng “chúng tôi đã quyết định để bày tỏ thái độ nghiêm túc với vấn đề bạo lực và tôi tự hào với quyết định mà chúng tôi đạt được. Tất cả các chủ tịch CLB đều tán thành quan điểm chung về trách nhiệm to lớn với bóng đá. Chúng tôi phải chơi, với nỗi buồn sâu sắc, trong hy vọng là thảm kịch bóng đá sẽ không tái diễn ở xứ sở này”.

  • 6 sân được đón khán giả

Hôm qua, Chính phủ Italia cũng đồng ý cho phép 6 sân bóng ở Serie A được mở cửa đón khán giả vào sân ở trận đấu cuối tuần này. Một hội đồng đặc biệt của chính phủ đã được giao nhiệm vụ kiểm tra tiêu chuẩn an ninh sân bãi sau khi luật chống bạo động được ban hành.

Những sân được cấp phép bao gồm Olimpico ở Roma, Marassi ở Genoa, Artemio Franchi ở Siena, Sant’Elia ở Cagliari, Barbera ở Palermo và Olimpic ở Turin. Những sân chưa đáp ứng tiêu chuẩn sẽ tiếp tục đóng cửa cho đến khi công việc cải tạo sân hoàn tất. Vì thế 5/10 trận đấu Serie A tuần này sẽ không có khán giả, gồm Atalanta - Lazio, Chievo - Inter, Fiorentina -  Udinese, Messina - Catania and Milan – Livorno.

Tuy nhiên, tình thế có thể thay đổi nếu việc kiểm tra sân bãi được hoàn tất trong 48 giờ tới như khẳng định của quan chức cảnh sát Antonio Manganelli: “Chúng tôi sẽ hợp tác với các bên liên quan để thực thi những quy định mới của chính phủ. Bây giờ chúng tôi cần thêm 24 đến 48 giờ để kiểm tra các sân vận động”.

Như vậy, Milan sẽ tiếp đón Livorno với khán đài trống rỗng và nhiều cầu thủ thừa nhận đó là một cảm giác không dễ dàng, Tiền đạo Pippo Inzaghi nói: “Một khán đài San Siro trống rỗng sẽ rất buồn tẻ. Tôi thực sự hy vọng người ta sẽ tìm ra giải pháp bởi bóng đá mà thiếu khán giả thì không còn là bóng đá nữa!”.

NHẬT TÂN

Các tin, bài viết khác