Các kiểu du lịch sức khỏe trên thế giới

Nhắm vào tâm lý du khách có xu hướng quay về với thảo dược thiên nhiên, Trung Quốc đang ra sức quảng cáo mình là “cái nôi” của Đông y thế giới để mời gọi du khách từ khắp nơi đến chữa bệnh, hốt thuốc. Ngay cả người Việt Nam khi đi du lịch Trung Quốc cũng thường tìm mua các loại Đông dược.

Một hang muối ở Ý được khai thác phục vụ du lịch sức khỏe. Ảnh: C.T.V.

Hầu hết các tỉnh, thành phố đón khách du lịch ở Trung Quốc đều có phố hay cửa hiệu bán thuốc Đông y, bắt mạch, khám chữa bệnh và có nơi lưu trú khi khách có nhu cầu ở lại chữa bệnh. Nhiều lương y còn biểu diễn, sản xuất tại chỗ cho khách xem và cho khách dùng thử thuốc. Một hình thức làm du lịch sức khỏe khá độc đáo. Ở TPHCM cũng có phố Đông y nằm ở Q5 nhưng dường như rất ít du khách tìm đến.

Một số resort cao cấp trên đảo Bali (Indonesia) hoặc ở Malaysia và một số khách sạn cao cấp ở Singapore, Thái Lan… mở dịch vụ chăm sóc sức khỏe rất hấp dẫn. Ở đó, họ hướng dẫn khách tập yoga, tắm nắng, tắm hơi, massage, vật lý trị liệu… Du khách có nhu cầu ăn kiêng cũng được đáp ứng đầy đủ theo thực đơn phù hợp. Có nơi còn tạo ra một khu khoáng hay bùn nóng nhân tạo để du khách trầm mình, hồi phục sức khỏe.

Nhiều nơi còn hướng dẫn khách tham gia leo núi, ngắm mặt trời, tham gia các lớp học tennis, cầu lông, đá cầu, bóng chuyền, bơi lội, tập thể dục… theo sự chỉ dẫn của các chuyên gia, có bác sĩ, chuyên viên tâm lý nói chuyện chuyên đề, tư vấn cách ăn uống, dưỡng bệnh. Giá trọn gói khoảng 1.000USD/khách lưu trú tại một resort 4 sao trong thời gian 7 ngày.

Ở Ý, Ai Cập, Ba Lan, nơi có các mỏ muối tích tụ cả ngàn năm, người ta đã nghiên cứu và biến các mỏ muối này thành trung tâm chữa bệnh, phục hồi sức khỏe. Trong các mỏ muối này, người ta xây dựng nhiều hạng mục như phòng nghỉ, phòng đọc sách, phòng thưởng thức âm nhạc… Một số vùng ở miền Tây nước Mỹ – nơi có nhiều khe - hẻm núi, không khí trong lành, phong cảnh tuyệt đẹp - người ta xây những trang trại cho khách du lịch đến tĩnh dưỡng. Đến đây, du khách có thể tham gia các hoạt động như đi bộ, cưỡi ngựa, câu cá trong các suối, hồ, thưởng thức thịt nướng, tham gia các trò chơi dân gian.

LƯU MINH HOÀNG
(Hướng dẫn viên)

Các tin, bài viết khác