Vụ con tin Hàn Quốc ở Afghanistan

Các nhà đàm phán sẽ được gặp các con tin

  • Tìm thấy thi thể 4 con tin người Afghanistan

Cha nạn nhân bị Taliban giết Shim Sung Min bên quan tài con ở Bệnh viện Seoul.

Ngày 1-8, Đại sứ Hàn Quốc tại Afghanistan Kang Sung-Zu đã xuất hiện trên truyền hình Afghanistan, khẩn thiết kêu gọi chính phủ và nhân dân nước này giúp đỡ giải thoát 21 con tin còn lại.

Quân đội Afghanistan cùng ngày đã cho trực thăng rải truyền đơn yêu cầu người dân địa phương rời khỏi khu vực mà Taliban đang giam giữ các con tin Hàn Quốc bởi họ đang chuẩn bị mở một chiến dịch quân sự ở đây. Trước đó, đến sáng 1-8, mọi cuộc thương lượng về việc trao trả 21 con tin Hàn Quốc bị quân Taliban bắt giữ vẫn tiếp diễn nhưng không có kết quả.

Một mặt, chính quyền Kabul yêu cầu thả vô điều kiện 16 con tin là phụ nữ trong nhóm các con tin bị giam giữ. Mặt khác, các nhà thương lượng Afghanistan đề nghị Taliban cho thêm 48 giờ để đưa ra quyết định và đang đợi câu trả lời. Phát ngôn viên Taliban cho biết hầu hết con tin Hàn Quốc đang bị ốm, trong đó có 2 phụ nữ ốm rất nặng và có thể chết vì không có thuốc chữa bệnh. Hãng tin IPA của Afghanistan đưa tin các nhà đàm phán Hàn Quốc sẽ được phép gặp một nhóm các con tin.

Trong khi đó, lần đầu tiên kể từ khi các con tin Hàn Quốc bị Taliban bắt giữ, Chính phủ Afghanistan đã công khai tuyên bố sẽ không phóng thích 8 tù nhân Taliban theo đòi hỏi của Taliban vì Afghanistan cho rằng “không thể khuyến khích các hành động bắt cóc bằng cách chấp nhận những yêu sách của chúng”. Trước đó, Taliban tuyên bố sau thời hạn mới (7 giờ 30 giờ GMT ngày 1-8), Taliban sẽ giết các con tin bất kỳ lúc nào nếu yêu sách không được đáp ứng.

Còn tại Seoul, thân nhân những người bị bắt cóc đã kêu gọi Mỹ can thiệp để giúp giải thoát các con tin và yêu cầu chính quyền Hàn Quốc thông qua các con đường ngoại giao để tác động phía Mỹ.

Sáng 1-8, quân Taliban đã giết 4 quan chức Afghanistan. Thi thể có nhiều phát đạn của 4 người này đã được tìm thấy ven đường. Họ bị bắt 2 tuần trước ở Ghazni, cũng là nơi nhóm người Hàn Quốc bị bắt. Đây cũng là những người đã xuất hiện kênh truyền hình Al-Jazeera tối 31-3 cùng con tin người Đức tại một vùng rừng núi. Theo Taliban, con tin người Đức này cũng có thể sớm bị giết.

L.V. (Theo AP, AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau vụ việc ám sát nhà khoa học người Iran, Hội đồng Giám hộ Iran yêu cầu chấm dứt hoạt động thanh sát hạt nhân của LHQ

Sức ép từ Iran

Hội đồng giám hộ Iran (GC - tương đương Tòa án Hiến pháp) ngày 2-12 ra lệnh cho Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran tiếp tục làm giàu uranium lên mức 20%, đưa chương trình của Iran trở lại mức tối đa trước Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 - tên chính thức là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), do 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, Đức và Iran ký kết.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu 2020 vinh danh thầy giáo Ấn Độ

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu năm 2020 - một giải thưởng cao quý nhằm vinh danh những giáo viên xuất sắc trên thế giới - đã thuộc về thầy giáo người Ấn Độ Ranjitsinh Disale vì những nỗ lực giúp đỡ trẻ em gái ở một ngôi làng xa xôi hẻo lánh.