Phát hành thêm 10% cổ phiếu Vinamilk

Các nhà đầu tư háo hức

Ngay trong đại hội cổ đông của Vinamilk vừa qua, khi các cổ đông đồng ý phương án phát hành thêm 10% cổ phiếu để huy động vốn thì trên thị trường chứng khoán, giá cổ phiếu của Vinamilk đã tăng vọt từ 96.000 đồng lên trên 100.000 đồng/cổ phiếu (mệnh giá 10.000 đồng/cổ phiếu). Nhiều nhà đầu tư cá nhân đang háo hức với chương trình đầu tư vào cổ phiếu mới sắp phát hành của Vinamilk.

Dây chuyền đóng gói sữa tươi của Công ty Vinamilk.

Cho đến nay, cổ phiếu của Vinamilk vẫn là loại cổ phiếu có giá trên thị trường chứng khoán. Cách đây hơn một tháng, khi thị trường chứng khoán sôi động, nhiều nhà đầu tư mới đã nhảy vào nên đẩy giá hầu hết các loại cổ phiếu tăng cao chưa từng thấy.

Vào thời điểm đó, cổ phiếu của Vinamilk đã được đẩy lên khá cao, nhưng nếu mua vào thời điểm đó thì đến nay, sau hơn một tháng, khi bán cổ phiếu Vinamilk vẫn đảm bảo được mức lợi nhuận 30%.

Cổ phiếu của Vinamilk trở thành cổ phiếu nóng trên sàn giao dịch chứng khoán, vì kết quả kinh doanh trong năm 2005 của Vinamilk đã hoàn toàn thuyết phục các nhà đầu tư: tổng doanh thu 5.659 tỷ đồng, trong đó doanh thu thuần 5.638 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 605 tỷ đồng.

Số lợi nhuận sau thuế được phân phối trích quỹ đầu tư phát triển 10% là 60,5 tỷ đồng; quỹ dự phòng tài chính 5% là 30,2 tỷ đồng, quỹ khen thưởng và phúc lợi 10% là 60,5 tỷ đồng, chia cổ tức 17% là 270,3 tỷ đồng. Số lợi nhuận chưa phân phối còn 183,8 tỷ đồng. Với một kết quả như vậy, không chỉ có nhà đầu tư mới mà ngay các cổ đông cũ cũng muốn được sở hữu thêm lượng cổ phiếu bằng cổ phiếu thưởng hoặc được chia cổ tức bằng cổ phiếu.

Theo bà Mai Kiều Liên, Tổng Giám đốc Vinamilk, trong thời gian qua và tới đây, Vinamilk đã có những dự án đầu tư mới, vừa mở rộng và nâng cấp công suất các nhà máy sữa, vừa sản xuất thêm các mặt hàng mới ngoài sữa như bánh quy, bánh qui cho người ăn kiêng, cà phê hòa tan và cà phê rang xay Moment, bia… Năm nay cũng là năm Vinamilk bắt đầu trả nợ vốn vay đầu tư, nên cùng với việc triển khai các dự án đầu tư mới, việc huy động vốn để mở rộng sản xuất là cần thiết.

Để đáp ứng nhu cầu vốn cho hoạt động kinh doanh trong giai đoạn sắp tới, theo kế hoạch đã được đại hội cổ đông thông qua, số lượng cổ phiếu phát hành thêm bằng 10% vốn điều lệ. Với các nhà đầu tư mới, giá phát hành căn cứ vào giá thị trường, không thấp hơn giá điều chỉnh sau khi phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu. Thời gian phát hành sẽ vào quý 2 hoặc 3 của năm nay.

Bên cạnh đó, để khuyến khích hơn nữa sự đóng góp của công nhân, thu hút nhân viên giỏi, nhằm tạo ổn định và phát triển hoạt động của công ty, từ đó gia tăng giá trị cổ phiếu, Hội đồng quản trị đề xuất phát hành thêm cổ phiếu cho cán bộ nhân viên chủ chốt hàng năm.

Thời gian thực hiện 5 năm (2006-2011), số lượng phát hành không quá 1% tổng số cổ phần phổ thông của Vinamilk. Có thể nói, việc phát hành thêm cổ phiếu của Vinamilk lần này đang được các nhà đầu tư háo hức đón nhận.

PHƯỚC NGỌC 

Các tin, bài viết khác