Các nước Balkans xây đường ống dẫn dầu riêng

Hãng ANSA sáng nay tin từ Belgrade cho biết, các công ty dầu khí quốc gia Romania, Serbia, Slovenia, Croatia và Italia đã nhất trí tham gia dự án xây đường ống dẫn khí đốt và dầu mỏ xuyên Balkans.

Hệ thống này nằm ngoài hệ thống “Dòng chảy phương Nam” của Nga, có đường ống dài 1.400km, công suất 60-90 triệu tấn dầu/năm và có tổng kinh phí 3,5 tỷ USD. Hiệp định về hệ thống dẫn dầu và khí đốt này sẽ được ký tại thủ đô Bucarest (Romania) ngày 22-4 và được đánh giá là bước mới trong quan hệ giữa các nước Balkans, vốn căng thẳng sau khi Croatia và Slovania ủng hộ Kosovo độc lập.

CH.H.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran và hiện trường vụ ám sát

Vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran: Nguy cơ xung đột khu vực

Ngày 28-11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cáo buộc Israel sát hại ông Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran. Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã hối thúc các bên kiềm chế sau khi Thiếu tướng Mohammad Bagheri, Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Iran, cảnh báo về “sự trả thù tàn khốc” nhằm vào những đối tượng đứng sau vụ ám sát.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây