Các nước đang phát triển: Có thể tiếp cận vaccine ngừa cúm gia cầm

Indonesia ngày 27-3 đã đạt được thỏa thuận với Tổ chức Y tế thế giới (WHO), theo đó nước này sẽ nối lại việc gửi các mẫu virus cúm gia cầm cho WHO. Tổ chức y tế này cũng đã thiết lập cơ chế để các nước đang phát triển có thể tiếp cận công bằng các loại vaccine phòng cúm gia cầm. Thỏa thuận đạt được tại Jakarta cho phép WHO và 18 nước đang phát triển cùng nghiên cứu các dòng virus cúm gia cầm mới nhất. Trước đó, Indonesia đã ngừng cung cấp mẫu virus cho WHO vì cho rằng các mẫu này đã được các công ty dược phẩm sản xuất ra các loại vaccine đắt tiền mà các nước nghèo không thể tiếp cận được. Thỏa thuận trên đạt được trong bối cảnh Nhật Bản đang gia tăng tích trữ thuốc chống cúm Tamiflu vì e ngại bệnh dịch xảy ra trên diện rộng. Trong lúc đó, số người nhiễm cúm gia cầm tại Ai Cập tăng lên 29 ca, trở thành nước bên ngoài châu Á có người nhiễm cúm gia cầm cao nhất.

H.Q. (Theo Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây