Tổ hợp truyền thông BBC

Cải tổ lớn nhất trong 70 năm tồn tại

Theo TTXVN, chiều 25-10, Tổng giám đốc Tổ hợp truyền thông BBC Nigel Chapman đã công bố một loạt thay đổi trong chương trình "Chiến lược 2010", được coi là cuộc cải tổ lớn nhất trong lịch sử 70 năm tồn tại của BBC.

Trụ sở chính của BBC tại London (Anh).

Nội dung "Chiến lược 2010" là BBC phải thay đổi cùng thế giới, khi mà các công nghệ trên thị trường truyền thông đang biến đổi mạnh, ngày càng có nhiều người xem truyền hình và dùng Internet để truy cập tin tức.

Theo kế hoạch này, BBC sẽ thành lập một kênh truyền hình bằng tiếng Arập phát liên tục 24/24 giờ và sẽ được khai trương vào năm 2007. Sau đó các bản tin bằng tiếng Fahxi cho Iran và Afghanistan; bản tin tiếng Nga; tiếng Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha cho châu Mỹ; tiếng Hindi Udu cho khu vực Nam Á cũng được phát trên truyền hình.

Trong khi đó, BBC quyết định đóng cửa 10 ban tiếng nước ngoài, hầu hết là ở Trung Âu, để dành kinh phí chi cho hoạt động của kênh truyền hình tiếng Arập, dự kiến tốn khoảng 20 triệu bảng. Các ban châu Âu bị đóng cửa gồm ban tiếng Bulgaria, Czech, Hy Lạp, Hungaria, Ba Lan, Slovak và Slovene. Tại châu Á, ban tiếng Thái và Kazakhstan cũng sẽ bị đóng cửa.

Hiện BBC đang cung cấp tin bằng tiếng Anh, cùng 42 ngôn ngữ khác cho toàn thế giới, và được hưởng trợ cấp ngân sách của Quốc hội (do bộ Ngoại giao Anh quản lý).

Ước tính, hàng ngày có khoảng 45 triệu thính giả trên toàn thế giới nghe bản tin tiếng Anh của BBC.

H.N.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.