Cấm và quản

"Cấm cho chắc ăn”! Quan điểm này bị xã hội phản ứng khá gay gắt khi nhiều nơi cái gì quản không được là cấm. Có nơi phát sinh thêm kiểu cấm cái này để quản cái kia. Dự thảo thông tin quy định về điều kiện, hồ sơ mở ngành đào tạo cao đẳng, đại học vừa được công bố mấy ngày qua khiến nhiều người liên tưởng đến điều này.

Dự thảo quy định không cho trường ngoài công lập mở các ngành đào tạo sư phạm, luật và báo chí. Chưa có lý do thuyết phục nào được đưa ra từ cơ quan quản lý là vì sao có quy định này nhưng ý kiến phản biện thì có nhiều. Luật Giáo dục coi tất cả các trường công lập và ngoài công lập đều thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và bình đẳng như nhau. Học sinh, sinh viên được đào tạo ở các loại hình trường này khi tốt nghiệp thì bằng cấp cũng ngang nhau.

Trên thực tế, chất lượng đào tạo mới là điều đáng quan tâm chứ không phải loại hình trường, vốn chỉ khác nhau ở chủ đầu tư. Mà chất lượng đào tạo hiện nay vốn là điều “nhạy cảm” đối với nhiều trường và cơ quan quản lý. Việc cấp phép hoạt động khi mà trường… không có trường, không có giáo viên là điều nhức nhối, cần thời gian dài để khắc phục. Ở các trường “thiếu đủ thứ” này, chất lượng đào tạo kém là điều đương nhiên và có thể nhìn thấy ở tất cả các ngành chứ không riêng gì ngành sư phạm, luật hay báo chí.

Vậy lẽ nào vấn đề lại nằm ở bản thân 3 ngành đào tạo này? Thầy giáo, luật sư hay nhà báo hiện nay cũng là những nghề mà bất cứ một công dân nào cũng học được nếu đủ điều kiện. Và việc đào tạo các ngành này cũng bình đẳng như các ngành nghề khác, xét trên góc độ đào tạo. Vì vậy, việc không cho các trường ngoài công lập đào tạo chứng tỏ có sự khác biệt trong đào tạo giữa trường công lập và ngoài công lập và có sự khác biệt trong đào tạo giữa các ngành. Nếu đúng như vậy thì điều này đã đi ngược lại chủ trương chung của Luật Giáo dục.

Có thể, dự thảo cũng chỉ là… dự thảo và rồi sẽ được chỉnh sửa. Nhưng dự thảo bản thân nó đã mang ý chí của cơ quan quản lý nhà nước trước một vấn đề nào đó. Đây là điều cần “chỉnh sửa” căn cơ hơn.

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Rà soát tuyển dụng nhân viên y tế và kế toán trường học

Rà soát tuyển dụng nhân viên y tế và kế toán trường học

Sở GD-ĐT TPHCM vừa có văn bản gửi Trưởng phòng GD-ĐT TP Thủ Đức và các quận, huyện về việc tuyển dụng viên chức, bố trí nhân viên làm công tác y tế và kế toán tại các cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông công lập trên địa bàn.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh lớp 10 tại TPHCM: Cân nhắc phương án thi tuyển kết hợp xét tuyển

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022 không thể diễn ra vào cuối tháng 7 như kế hoạch. Sở GD-ĐT TPHCM đề xuất 2 phương án: Xét tuyển và thi tuyển kết hợp xét tuyển đối với tuyển sinh lớp 10. Đâu là giải pháp phù hợp trong tình hình hiện tại?

Giáo dục hội nhập

Bồi dưỡng giáo viên theo đề án tin học quốc tế

 Sở GD-ĐT TPHCM vừa có văn bản gửi Phòng GD-ĐT TP Thủ Đức và các quận huyện, hiệu trưởng trường THPT và trường phổ thông nhiều cấp học về việc bồi dưỡng giáo viên tin học, thực hiện đề án tin học theo chuẩn quốc tế.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục