Cán bộ thuế đe dọa doanh nghiệp để đòi tiền hầu tòa

SGGPO
Ngày 26-6, TAND TPHCM đưa ra xét xử sơ thẩm đối với Nguyễn Thanh Nga (sinh năm 1972, nguyên Đội trưởng Đội Kiểm tra thuế số 4 - Chi cục thuế quận 8) về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, các doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc nộp thuế dựa vào doanh thu kê khai. Lợi dụng việc này, Nguyễn Thanh Nga đã sách nhiễu, đe dọa bà Ngô Thị Ngọc (đại diện Công ty TNHH Vàng bạc Phương Anh, trụ sở tại quận 8) về việc kiểm tra doanh thu, điều chỉnh tăng thuế để yêu cầu bà đưa tiền. Nhiều lần bà Ngọc bị Nga yêu cầu đến Chi cục thuế quận 8 (không có giấy mời, không lập biên bản).

Tại đây, Nga đe dọa phải chung chi tiền, ra giá 15 triệu đồng/tháng và phải đưa một lần 6 tháng. Nếu không chi tiền, Nga sẽ cho kiểm tra tăng mức thu thuế với Công ty TNHH Vàng bạc Phương Anh. 

Cuối tháng 5-2016, bị cáo Nga thúc giục bà Ngọc đưa 100 triệu đồng (bao gồm 90 triệu đồng là phí “lót tay” của 6 tháng và 10 triệu đồng là tiền để phục vụ kiểm tra thuế).

Nhận thấy hành vi của Nga là vi phạm pháp luật, gây ảnh hưởng cho doanh nghiệp nên bà Ngọc làm đơn tố cáo đến cơ quan công an.

Cán bộ thuế đe dọa doanh nghiệp để đòi tiền hầu tòa ảnh 1 Bị cáo Nguyễn Thanh Nga bị dẫn giải về trại tạm giam sau phiên xử ngày 26-6. Ảnh: ÁI CHÂN

Ngày 7-6-2016, tại bàn làm việc của Nga ở Chi cục thuế quận 8, bà Ngọc đã phải đưa Nga một bao ni-lông, bên trong có 100 triệu đồng. Khi Nga vừa nhận tiền thì bị cơ quan điều tra bắt quả tang. Xét thấy hành vi đưa tiền của bà Ngọc là do bị ép buộc; đồng thời bà đã nhận thức sai phạm, chủ động tố giác và cung cấp tài liệu để cơ quan điều tra kịp thời xử lý nên Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Công an TPHCM không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với bà và xử lý vật chứng, chuyển trả bà 100 triệu đồng.

Tại phiên tòa, bị cáo Nga không thừa nhận hành vi phạm tội của mình như cáo trạng quy kết. Bị cáo khai rằng chiều 7-6-2016, bà Ngọc tự đến gặp bị cáo. Sau cuộc họp ở phòng Chi cục phó Chi cục thuế quận 8, bị cáo về bàn làm việc thì thấy bà Ngọc ngồi chờ sẵn. Bà Ngọc đẩy gói ni-lông về phía bị cáo nhưng bị cáo đẩy trả trở lại. Do hai bên giằng co nên gói ni-lông rơi xuống đất.

Chủ tọa phiên tòa hỏi: - Khi thấy bà Ngọc đẩy túi ny-lông về phía mình, bị cáo có nói gì với bà Ngọc không?

Bị cáo Nga trả lời: - Bị cáo không nói gì hết, chỉ đẩy ngược trở lại thôi.

- Theo tâm lý chung thì bị cáo phải hỏi đây là cái gì. Đằng này chưa hỏi gì, chưa biết là gì mà đã trả lại. Vậy bị cáo có biết bên trong túi ny-lông có gì không?

- Bị cáo không biết.

- Tại sao trong Biên bản bắt phạm tội quả tang, bị cáo lại khai lúc đó thấy bên trong có tiền?

- Lúc đó công an ập vào, mở ra thấy bên trong có tiền nên bị cáo khai như vậy.

- Bị cáo nói khai trong Biên bản phạm tội quả tang là nhìn thấy bên trong có tiền lúc bà Ngọc đưa túi ny-lông cho bị cáo, không phải sau khi công an vào.

Trong khi đó, trả lời thẩm vấn của hội đồng xét xử, bà Ngọc khẳng định việc bị cáo Nga dọa sẽ tăng mức thu thuế đối với Công ty TNHH Vàng bạc Phương Anh nếu bà Ngọc không đưa tiền. Chiều 7-6-2016, khi bà đến phòng làm việc của Nga, bị cáo hỏi “có đem theo không?” và bà đưa 100 triệu đồng. Bị cáo dùng tay cầm bịch tiền bỏ vào ngăn kéo của bàn làm việc. Toàn bộ quá trình đều được bà ghi âm, quay phim bằng camera gắn trên mắt kính.

Trước sự phủ nhận hành vi phạm tội của bị cáo Nga, chủ tọa phiên tòa yêu cầu thư ký phiên tòa chiếu đoạn video clip do bà Ngọc quay được cho những người tham dự phiên tòa xem. Trong đoạn phim thể hiện rõ từ lúc bà Ngọc đến bàn làm việc của bị cáo, đưa gói tiền cho đến lúc lực lượng công an ập vào bắt quả tang sau khi bị cáo đã nhận gói tiền.

Phát biểu quan điểm về vụ án, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân TPHCM giữ quyền công tố tại phiên tòa cho rằng đã có đầy đủ chứng cứ chứng minh bị cáo Nguyễn Thanh Nga “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, đề nghị hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo từ 7 đến 8 năm tù.

Theo hai luật sư bào chữa cho bị cáo, chưa có đủ cơ sở pháp lý buộc tội bị cáo. Luật sư đặt vấn đề các video clip, hình ảnh bà Ngọc cung cấp cho cơ quan điều tra là do bà tự trích xuất liệu có đủ điều kiện để được xem là chứng cứ hay không? Trước khi đưa tiền, bà Ngọc đã chủ động ghi lại số sê-ri các tờ tiền và trong đơn tố cáo đã đề nghị cơ quan công an thu hồi tiền để trả lại cho bà, như vậy từ ban đầu bà đã ý thức được bị cáo sẽ không chiếm đoạt được tiền của bà, và thực tế bị cáo chưa thật sự chiếm đoạt được số tiền 100 triệu đồng...

Sau khi bị cáo Nga nói lời cuối cùng, hội đồng xét xử nghị án và sẽ tuyên án vào lúc 14 giờ chiều mai 27-6.

ÁI CHÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Ký “hớ” hợp đồng tư vấn pháp lý: Thân chủ thành… khổ chủ

Với ông Ly Sam (71 tuổi, Việt kiều Mỹ), ngày 25-10-2009 cũng chỉ là một ngày như mọi ngày khi ông bước vào Câu lạc bộ Palazzo (thuộc Công ty Liên doanh Đại Dương) đặt tại khách sạn Sheraton Sài Gòn để chơi máy trò chơi điện tử có thưởng. Ông không ngờ rằng đây chính là điểm khởi đầu cho vụ kiện tụng kéo dài cả chục năm, vắt kiệt sức lực, tinh thần và khiến cuộc sống của ông bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án

Bắt 2 tổng giám đốc liên quan vụ sai phạm của ông Diệp Dũng

Quá trình điều tra mở rộng vụ án “Lạm quyền trong khi thi hành công vụ” do ông Diệp Dũng thực hiện xảy ra tại Saigon Co.op, Công an TPHCM tiếp tục khởi tố, bắt 2 bị can để tạm giam là Võ Thành Trung (Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Đô Thị Mới) và Tôn Thất Hào (Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Địa ốc Đại Á).
" />