Cần cắt điện, nước với các công trình vi phạm

Cắt điện, nước đối với công trình vi phạm trong trường hợp các biện pháp khác không hiệu quả được coi là giải pháp ngăn chặn.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh

Phát biểu tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội chiều 11-6 về dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi), Chủ tịch UBND Hà Nội Trần Sỹ Thanh tha thiết đề nghị trao thẩm quyền cho Hà Nội xử lý cắt điện, nước đối với công trình vi phạm trong trường hợp các biện pháp khác không hiệu quả.

Trong khu chung cư có một vài hộ cố tình vi phạm, không coi trọng mạng sống của mình và người khác. Ví dụ đã nhắc nhở về việc đốt vàng mã, không dùng bếp than mà vẫn cố tình không tuân thủ, thì vì mạng sống của những người còn lại, chính quyền phải có một số quyền mạnh mẽ, không phải cắt điện nước toàn khu, mà chỉ với hộ vi phạm. Hoặc như cố tình xây nhà quá tầng, không đảm bảo phòng cháy chữa cháy… thì cách tốt nhất để dừng lại chỉ có cắt điện nước để không cho thi công nữa.

- Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh.

Cũng theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội, chỉ chủ tịch UBND xã, huyện, thành phố mới được trao thẩm quyền này, chứ không phải ai cũng quyết định được.

“Tinh thần là không có gì cao hơn mạng sống con người”, ông Trần Sỹ Thanh nói và chia sẻ thêm, một số công trình chung cư mini ở huyện Thạch Thất gần Đại học Quốc gia Hà Nội, địa phương buộc phải có biện pháp là cho công an canh chừng, không để người dân vào ở. Nếu không làm vậy, công trình sẽ không cần nghiệm thu mà dân cứ vào ở. Và ở đây, giải pháp hiệu quả nhất chính là cắt điện nước.

ĐÌNH ĐIỀU HÀNH 11.jpeg
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định điều hành phiên họp

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định cho rằng, quy định này đã được cơ bản các đại biểu Quốc hội ủng hộ, song cơ quan soạn thảo cần làm rõ đây là biện pháp xử lý hành chính hay biện pháp ngăn chặn. Theo ông, nên gọi đây là các biện pháp ngăn chặn.

Trước đó, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng cho biết, dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) sau khi tiếp thu, chỉnh lý vẫn giữ bố cục gồm 7 chương và 54 điều, trong đó đã tiếp thu, chỉnh lý cả về nội dung và kỹ thuật tại 36/54 điều so với bản đã trình Quốc hội. Một trong những điểm mới chính là biện pháp bảo đảm trật tự, an toàn xã hội.

Dự thảo luật quy định trong trường hợp thật cần thiết để bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn TP Hà Nội, chủ tịch UBND các cấp được áp dụng biện pháp yêu cầu ngừng cung cấp dịch vụ điện, nước với công trình xây dựng sai quy hoạch, không có giấy phép. Trong đó có công trình xây dựng thuộc diện phải thẩm duyệt về thiết kế phòng cháy, chữa cháy mà tổ chức thi công khi chưa có giấy chứng nhận hoặc văn bản thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy, chữa cháy; cơ sở kinh doanh dịch vụ vũ trường, kinh doanh dịch vụ karaoke không bảo đảm các điều kiện an toàn về phòng cháy, chữa cháy.

HĐND TP Hà Nội được trao quyền quy định chi tiết trường hợp áp dụng, thẩm quyền áp dụng và việc thực hiện biện pháp yêu cầu ngừng cung cấp dịch vụ điện, nước.

Tin cùng chuyên mục