Cần đẩy mạnh tiến độ dự án Làng Đại học Đà Nẵng

Ngày 15-11, Thượng tướng Trần Quang Phương, Phó Chủ tịch Quốc hội, đã có buổi làm việc với lãnh đạo TP Đà Nẵng và Đại học Đà Nẵng về cơ chế chính sách, tiến độ thực hiện dự án Làng Đại học Đà Nẵng.
, Thượng tướng Trần Quang Phương, Phó Chủ tịch Quốc hội, đã có buổi làm việc với lãnh đạo TP Đà Nẵng và Đại học Đà Nẵng
, Thượng tướng Trần Quang Phương, Phó Chủ tịch Quốc hội, đã có buổi làm việc với lãnh đạo TP Đà Nẵng và Đại học Đà Nẵng

Dự án trên được phê duyệt năm 1997 với quy mô 300ha, trong đó tỉnh Quảng Nam 190ha và TP Đà Nẵng 110ha. Tuy nhiên, dự án đã kéo dài 23 năm nay, không triển khai. Năm 2012, Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho phép khởi động lại dự án, bố trí 1.000 tỷ đồng nguồn dự phòng trung hạn để triển khai bồi thường, giải phóng mặt bằng, các hạng mục công trình cấp thiết. Hiện TP Đà Nẵng đã tập trung giải phóng mặt bằng được 80ha, còn lại 190ha phía tỉnh Quảng Nam vẫn chưa triển khai. 

PGS-TS Nguyễn Ngọc Vũ, Giám đốc Đại học Đà Nẵng, kiến nghị Trung ương và 2 địa phương tập trung tháo gỡ vướng mắc, sớm triển khai dự án Làng Đại học Đà Nẵng. Lãnh đạo Đại học Đà Nẵng đề nghị Trung ương có cơ chế chuyển đổi các cơ sở cũ của Đại học Đà Nẵng trong nội thành cho TP Đà Nẵng sử dụng. TP Đà Nẵng bố trí vốn để xây dựng lại các cơ sở mới tại làng Đại học Đà Nẵng và đề xuất cơ chế chính sách phát triển Đại học Đà Nẵng thành Đại học quốc gia.

Thượng tướng Trần Quang Phương cho rằng, vướng mắc lớn nhất đối với các dự án đầu tư công là giải phóng mặt bằng, tái định cư. Hiện Quốc hội đã giao Chính phủ tổ chức thí điểm tách dự án giải phóng mặt bằng, tái định cư ra khỏi dự án chung. Các bên cần tập trung nguồn lực sớm tháo gỡ các vướng mắc, nhanh chóng triển khai dự án Làng Đại học Đà Nẵng với định hướng là khu chức năng đặc thù, trung tâm giáo dục - đào tạo, nghiên cứu khoa học đa ngành, đa lĩnh vực. 

Tin cùng chuyên mục

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Thấp thỏm tuyển sinh lớp 10

Năm học 2023-2024 là năm thứ 2 Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 triển khai ở bậc THPT, với yêu cầu học sinh chọn tổ hợp môn học đầu năm lớp 10. Chọn nguyện vọng càng trở nên là bài toán cân não khi học sinh vừa phải chọn trường vừa sớm định hướng nghề nghiệp bản thân.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản: 25 năm chở trọn đạo người Thầy longform

Nghề giáo được ví như nghề đưa đò, chuyên chở học trò đến bến bờ tri thức; dẫn đường, khai mở hành trình thành nhân, lập nghiệp. Trên hành trình ấy, người thầy chịu biết bao trở lực, thử thách. Năm 1998, với trách nhiệm xã hội của mình, Báo SGGP lên ý tưởng tổ chức một giải thưởng dành để tôn vinh người Thầy, giải thưởng lấy tên cụ Võ Trường Toản, người thầy nổi tiếng của đất Sài Gòn - Gia Định xưa, ra đời. Trải qua bao biến thiên của thời cuộc, 1/4 thế kỷ, giải thưởng đã trở thành điểm tựa của biết bao người Thầy.

Học bổng nguyễn văn hưởng

CLB Medseeds tổ chức hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên ngành y

Trong 2 ngày 22 và 23-10, CLB Medseeds (gồm các sinh viên đã và đang được trợ giúp từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo SGGP) đã tổ chức 2 buổi thảo luận với chủ đề “Cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học” và “Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho sinh viên y khoa”. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.