Cẩn trọng với 5G

SGGP
Theo kế hoạch, tháng 10-2020, Việt Nam thương mại hóa 5G bằng 100% thiết bị trong nước.  

Ứng dụng công nghệ 5G hứa hẹn mang lại nhiều tiện ích cho đời sống hàng ngày, dưới đây là một số ví dụ cụ thể. Công nghệ 5G sẽ giải phóng sức mạnh thực sự của thực tế ảo. Trải nghiệm thực tế ảo yêu cầu video 360o có độ phân giải cao hoàn chỉnh được truyền tải đến từng mắt. Đòi hỏi nhiều dữ liệu hơn so với video HD thông thường, nghĩa là cần nhiều băng thông hơn. 5G sẽ giúp liên lạc giữa các phương tiện, nhờ đó tất cả phương tiện lưu thông đều có thể “nói chuyện” với nhau, 5G trong phát triển của ô tô tự lái là một trong những ứng dụng. 

Đặc tính độ trễ thấp của 5G cho phép các bác sĩ điều khiển cánh tay robot với độ chính xác đến từng milimet, giúp phẫu thuật từ xa. Vừa qua, Bệnh viện Chợ Rẫy đã ứng dụng công nghệ Telehealth để tạo nên trung tâm tư vấn, khám chữa bệnh từ xa, cho phép kết nối với hơn 300 điểm cầu cùng lúc. Việc phát triển công nghệ 5G trong thời gian tới cũng giúp các trung tâm đào tạo, chỉ đạo tuyến ở những bệnh viện lớn hỗ trợ tuyến dưới nhanh chóng hơn. 5G hứa hẹn có thể thay đổi nhiều khía cạnh trong cuộc sống, nhưng giống như những nền tảng công nghệ mới nâng cấp khác, mạng 5G cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Đầu tiên là lỗ hổng của dịch vụ viễn thông và cơ sở hạ tầng. Khi những cải tiến 5G phổ biến, thì bất cập sẽ dễ xuất hiện trong các thiết bị 5G. Điều này có thể dẫn đến việc đối tượng sẽ tấn công cơ sở hạ tầng viễn thông, theo dõi hoặc làm chuyển hướng truy cập của khách hàng. Kế đó là mối quan tâm về quyền riêng tư và sự an toàn của người dùng. Sự ra đời của 5G với phạm vi ngắn đồng nghĩa với việc nhiều trạm thu phát sóng được triển khai trong các trung tâm thương mại và tòa nhà. Với công cụ phù hợp, bất kỳ ai cũng có thể thu thập và theo dõi vị trí chính xác của người dùng. Một vấn đề khác là khi mạng 5G hỗ trợ phủ sóng đến một lượng lớn các khu vực địa lý, nó cũng trang bị cho các thiết bị không kết nối mạng chức năng giám sát và điều khiển từ xa. Việc gia tăng số lượng các hệ thống liên kết này sẽ dẫn đến nguy cơ hệ thống cơ sở hạ tầng thiết yếu mất đi tầm quan trọng, tăng nguy cơ tiếp xúc với rủi ro…

Ông Stephan Neumeier, Giám đốc điều hành Kaspersky khu vực châu Á - Thái Bình Dương cho biết, 5G rõ ràng là một bản nâng cấp so với kết nối internet hiện có. Nó là một công cụ mạnh mẽ nhưng kèm với rủi ro bảo mật lớn hơn vì nhiều sự chồng chéo hơn giữa thế giới ảo và thực tế. Các lỗ hổng bảo mật mạng có thể hình thành trong các cuộc tấn công, như tấn công DDoS, tấn công Man-in-the-Middle (MiTM), theo dõi vị trí và chặn cuộc gọi...

KIM THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sản phẩm công nghệ

Realme C17 và đồng hồ Realme Watch S sẽ lên kệ từ ngày 5-12

Hai sản phẩm sẽ lên kệ từ ngày 5-12 và có ưu đãi hấp dẫn trong giai đoạn “flash sale”. Khách hàng sẽ được giảm ngay 300.000 đồng khi mua Realme C17 từ ngày 12 đến 13-12 và giảm ngay 600.000 đồng cho Realme Watch S từ ngày 12 đến 14-12. 

Câu chuyện công nghệ

Epson lấy tính bền vững làm cốt lõi cho hoạt động kinh doanh

Nghiên cứu chỉ ra rằng, thế hệ Millennials và Thế hệ Z sẵn sàng chi trả nhiều hơn để mua các sản phẩm làm từ nguyên liệu bền vững. Epson đã xây dựng doanh nghiệp gắn liền với sứ mệnh qua các phát minh sử dụng công nghệ hiện đại ít gây tác động đến môi trường, xuất phát điểm là một nhà sản xuất đồng hồ vào những năm đầu thập niên 1940.

Thị trường - chính sách

Hơn 1 tỷ người trên thế giới được phủ sóng 5G vào cuối năm 2020

Dự báo này được đưa vào bản Báo cáo Di động mới nhất từ Ericsson. Theo dự báo, đến năm 2026, cứ 10 thuê bao di động thì 4 thuê bao di động sẽ là thuê bao 5G. Tốc độ tăng trưởng thuê bao và tốc độ mở rộng vùng phủ 5G hiện tại khẳng định rằng 5G là thế hệ công nghệ kết nối di động được triển khai nhanh nhất từ trước đến nay.