Canada cho phép Airbus dùng titan của Nga

Theo hãng tin Sputnik, Chính phủ Canada đã cho phép hãng chế tạo máy bay Airbus của châu Âu sử dụng titan của Nga trong hoạt động sản xuất, mặc dù lệnh cấm của Ottawa đối với mặt hàng kim loại chiến lược này trong khuôn khổ các biện pháp trừng phạt Moscow liên quan xung đột ở Ukraine vẫn đang có hiệu lực từ tháng 2 vừa qua.

Một xưởng sản xuất máy bay Airbus. Ảnh: REUTERS
Một xưởng sản xuất máy bay Airbus. Ảnh: REUTERS

Theo đó, các nhà máy của Airbus tại Canada được linh hoạt sử dụng titan. Airbus phụ thuộc phần lớn vào kim loại chiến lược này trong sản xuất các dòng máy bay phản lực tầm xa. Động thái trên của Ottawa có thể xoa dịu quan ngại của Airbus rằng hoạt động sản xuất chính của hãng có thể bị ảnh hưởng khi Canada áp đặt biện pháp cấm nhập khẩu titan của Nga.

Tháng 2 năm nay, Canada đã trở thành quốc gia phương Tây đầu tiên đưa công ty titan VSMPO-AVISMA của Nga vào danh sách những thực thể bị trừng phạt vì được cho là có quan hệ với tổ hợp công nghiệp quân sự của Nga. Theo đó, Canada không cho phép nhập khẩu titan của VSMPO-AVISMA vào nước này.

Nhiều hãng hàng không quan ngại biện pháp trên có thể cản trở việc nhập khẩu vào Canada các dòng máy bay được sản xuất ở nước ngoài có thành phần titan của Nga.

Tin cùng chuyên mục