Mỹ tái áp hạn ngạch hàng dệt may Trung Quốc

Căng thẳng mới trong quan hệ thương mại song phương

Theo Tân Hoa xã, Ủy ban thực thi Hiệp định hàng dệt may (CITA) tuyên bố áp quota với 3 chủng loại hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Tân Bộ trưởng Thương mại Mỹ Carlos Gutierrez cho biết, những mặt hàng dệt may của Trung Quốc sẽ bị áp dụng chế độ hạn ngạch gồm quần áo sợi bông, áo dệt kim sợi bông và quần áo lót may tay bằng sợi bông.

CITA dự định sẽ thực thi chế độ hạn ngạch từ cuối tháng 5, theo đó ba mặt hàng này nhập vào thị trường Mỹ chỉ được phép tăng 7,5% so với 12 tháng trước đó.

Theo các nhà quan sát, việc Mỹ tái thực thi chế độ hạn ngạch đối với hàng dệt may của Trung Quốc có thể tạo ra những căng thẳng mới trong quan hệ buôn bán song phương. Phản ứng về quyết định này, Phó Thủ tướng Trung Quốc Ngô Nghi đã kêu gọi Mỹ giải quyết vấn đề hàng dệt may thông qua thương lượng và yêu cầu Mỹ không nên để chính trị “can thiệp” vào vấn đề thương mại.

Theo lập luận của Nhà Trắng, việc tái áp dụng hạn ngạch này hoàn toàn tuân thủ theo những quy định cho phép trong WTO. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng chủ nghĩa bảo hộ là rào cản vĩnh viễn đối với việc thực thi Hiệp định Hàng dệt may thế giới. Nó cũng là lời cảnh báo với những nước đang phát triển mà dệt may là ngành sản xuất và xuất khẩu chính, rằng họ sẽ gặp phải rào cản này vào bất cứ lúc nào.

V.A. (Theo THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

IS trỗi dậy

IS trỗi dậy

Trong tháng 8, các phần tử cực đoan mang cờ đen của IS đã tiến hành một cuộc tấn công táo bạo trên bộ và trên biển vào thành phố cảng chiến lược Mocimboa da Praia ở miền Bắc Mozambique. 

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.