Căng thẳng Nga – Gruzia: Nguy cơ sử dụng vũ lực?

Căng thẳng Nga và Gruzia vừa tăng lên một bước mới: Hôm qua Nga cáo buộc Gruzia chuẩn bị tấn công vào lãnh thổ cộng hòa ly khai Abkhazia, nơi có nhiều người Nga đang sống.

Phía Nga cho rằng, Gruzia đã triển khai 1.500 quân và cảnh sát tại khu vực núi Kodori, phần duy nhất còn lại tại Abkhazia do Chính phủ Gruzia kiểm soát.

Nga cho biết, để đáp trả kế hoạch của Gruzia, Nga đã tăng cường quân gìn giữ hòa bình tại Abkhazia và Nam Ossetia (một nước cộng hòa khác cũng muốn ly khai khỏi Gruzia).

BBC đưa tin, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố, Nga không chuẩn bị chiến tranh nhưng sẵn sàng đáp trả bất kỳ cuộc tấn công nào vào 2 khu vực này.

Tổng thống Gruzia lên truyền hình kêu gọi đoàn kết thống nhất với Abkhazia và Nam Ossetia.

Gruzia bác bỏ các cáo buộc của Nga và cho rằng Nga đang có “hành động gây hấn”. Thủ tướng Gruzia, Lado Gurgenidze, gọi hành động của Nga là “vô trách nhiệm” trong khi EU thúc giục các bên kiềm chế.

Ông Gurgenidze nói: “Từ lúc này, chúng tôi xem mỗi binh sĩ hoặc đơn vị quân đội Nga triển khai tới Abkhazia và Nam Ossetia là bất hợp pháp, là hành động gây hấn và có nguy cơ làm mất ổn định khu vực”.

Ủy viên phụ trách đối ngoại EU, Javier Solana, đã có cuộc gặp Ngoại trưởng Nga, Sergey Lavrov. Sau cuộc gặp, ông Solana cho rằng, Nga không nên tăng quân gìn giữ hòa bình tới 2 khu vực “nhạy cảm” của Gruzia.

Ông Solana cũng bày tỏ lo ngại khi có tin cho rằng NATO sắp kết nạp Gruzia, ông xem đây là hành động gây căng thẳng quan hệ Nga - Gruzia. Phía Nga nói họ chỉ muốn bảo vệ quyền lợi của những người Nga tại 2 khu vực này.

Tổng thống Gruzia Mikhail Saakashvili đã lên truyền hình lên án Nga đồng thời đề nghị thống nhất trong hòa bình với Abkhazia và Nam Ossetia. Tuy nhiên, lãnh đạo 2 lãnh thổ này đã bác bỏ đề nghị đó.

Gruzia cũng thông báo ngưng các cuộc đàm phán với Nga về việc Nga gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), nhằm phản đối các động thái của Nga tăng cường quan hệ với Abkhazia và Nam Ossetia.

Theo AFP, hiện có 2.000 quân gìn giữ hòa bình của Nga tại Abkhazia và 1.000 quân tại Nam Ossetia, theo một hiệp định ký từ những năm 1990 sau khi 2 lãnh thổ này có các cuộc chiến tranh với Chính phủ Gruzia.

Dù không cho biết chính xác số binh sĩ gìn giữ hòa bình tăng lên bao nhiêu nhưng Nga nói, họ lập thêm 15 trạm quan sát mới tại khu vực biên giới Nga, giáp 2 lãnh thổ này. Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố: “Chúng tôi sẽ không để công dân của mình tại Abkhazia và Nam Ossetia gặp khó khăn và sẽ làm mọi điều có thể để tránh xung đột quân sự”.

Khánh Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa: REUTERS

Mỹ gia hạn ​việc chuyển nhượng TikTok

Hãng Reuters đưa tin Bộ Tài chính Mỹ thông báo gia hạn 7 ngày, từ ngày 27-11 đến 4-12, để ByteDance, công ty Trung Quốc chủ quản của nền tảng mạng xã hội TikTok, tìm kiếm đối tác mua lại mảng kinh doanh của họ tại Mỹ. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây