Dải Gaza

Căng thẳng vùng biên giới giáp Ai Cập

Ngày 4-1, hàng trăm người Palestine đã đổ sang Ai Cập sau khi các tay súng sử dụng xe ủi đất húc đổ bức tường biên giới giáp với Dải Gaza (trong ảnh).

Đụng độ đã xảy ra làm hai binh sĩ Ai Cập bị thiệt mạng và 30 người khác bị thương. Lệnh giới nghiêm đã được áp đặt ở khu vực bên phía lãnh thổ Ai Cập, tất các cửa hàng cửa hiệu đều phải đóng cửa.

Cùng ngày, tình trạng hỗn loạn và vô chính phủ cũng xảy ra tại thành phố Rafah và các thành phố khác ở Dải Gaza. Khoảng 40 tay súng Palestine thuộc nhóm "Lữ đoàn tử vì đạo al-Apsa", cánh vũ trang của Phong trào Fatah, đã tấn công Văn phòng của Ủy ban bầu cử trung ương Palestine ở thành phố này.

Tình trạng rối loạn và vô chính phủ bắt đầu xảy ra từ đêm 3-1, sau khi các lực lượng an ninh Palestine bắt giữ Alaa al-Hams, thành viên của "Lữ đoàn tử vì đạo al-Apsa", bị tình nghi cùng với một số người khác đã bắt cóc ba người Anh hồi tuần trước ở Rafah.

Theo các nhà phân tích, tình hình này được coi là một thách thức nghiêm trọng đối với chính quyền Palestine. Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã lên án các hành động gây rối này.

V.S (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: AFP/TTXVN

Điều tân Tổng thống Mỹ sẽ làm

Thế giới từ lâu đã theo dõi sát sao các sự kiện ở Mỹ. Giờ đây, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden và ê kíp của ông phải đối mặt với nhiều thách thức chính sách về đối ngoại mà chính quyền Tổng thống Donald Trump chưa giải quyết được. Nhưng trước hết, cũng nên nhắc lại trong 4 năm, từ 2017-2020, ông Trump cũng có một số thành quả nhất định.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.