Canh bạc sức khỏe

SGGP
Chính phủ Anh vừa tuyên bố dỡ bỏ hầu hết biện pháp kiểm soát dịch Covid-19 đã áp dụng suốt 1 năm qua. Liệu quyết định này có thật sự đúng đắn? 

Thủ tướng Boris Johnson

Thủ tướng Boris Johnson

Thủ tướng Boris Johnson, kiến trúc sư trưởng của kế hoạch mở cửa nước Anh, đang phải tự cách ly sau khi tiếp xúc với Bộ trưởng Y tế Sajid Javid, người được xác định mắc Covid-19 dù đã tiêm đủ 2 liều vaccine. Dù Bộ trưởng Y tế may mắn chỉ có triệu chứng nhẹ nhưng đó là lời cảnh báo vaccine không thể đảm bảo tuyệt đối an toàn.

Trong một đoạn video, Thủ tướng Johnson kêu gọi người dân hết sức thận trọng và hãy tiêm đủ 2 mũi vaccine bởi đại dịch vẫn chưa kết thúc. Cho đến nay, hơn 46,2 triệu người - chiếm 88% tổng số người trưởng thành ở Vương quốc Anh - đã tiêm 1 mũi vaccine Covid-19 và hơn 35,3 triệu người đã tiêm đủ 2 mũi, đưa Anh vào danh sách những nước dẫn đầu thế giới về chương trình tiêm chủng.

Quyết định mở cửa trở lại được một số nhà khoa học Anh ủng hộ vì dù tỷ lệ nhập viện do Covid-19 hiện không nhỏ (gần 4.000 người mắc trong tuần rồi) và đang gia tăng, con số này vẫn thấp hơn nhiều so với những làn sóng dịch hồi tháng 1 (gần 40.000 ca/tuần). Số ca bệnh nặng và nhập viện vẫn ở mức khống chế được và Anh có thể quay trở lại trạng thái gần như bình thường, thực hiện tham vọng sống chung với virus. Tuy nhiên, trong một lá thư gửi tạp chí y học the Lancet, hơn 1.200 nhà khoa học từ khắp thế giới đã chỉ trích kế hoạch mở cửa của Anh là “phản khoa học”, có thể dẫn đến sự xuất hiện các biến chủng kháng vaccine, đồng thời kêu gọi Chính phủ Anh tạm dừng kế hoạch này. Nhưng Chính phủ Anh đã phủ nhận điều đó.

Có thể thấy, quyết định mở cửa của Thủ tướng Boris Johnson diễn ra trong thế tiến thoái lưỡng nan vì sự xuất hiện của biến thể Delta đang khiến việc nước Anh mở cửa trở lại được đánh giá như một “canh bạc” với nguy cơ làm sụp đổ thành quả chống dịch của nước Anh trong thời gian qua.

HẠNH CHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Michael Streatfeild với 2 tấm năng lượng Mặt trời áp mái ở West Hoxton, Sydney

Hai mặt năng lượng tái tạo ở Australia


Khoảng 10 năm trước, với quyết định táo bạo vay thế chấp 15.000USD để lắp đặt một hệ thống tấm pin công suất 3,6kw trên phần mái nhà hướng về phía Đông Bắc ở phía Tây Sydney, Michael Streatfeild là người tiên phong sử dụng năng lượng Mặt trời ở thành phố này.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Philippines sản xuất thương mại giống “gạo vàng”

Philippines vừa trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê duyệt việc sản xuất thương mại giống “gạo vàng” biến đổi gene (GMO) - loại lương thực được giới chuyên gia đánh giá mở ra hy vọng chống bệnh mù lòa ở trẻ em tại các nước đang phát triển.