Canh bạc sức khỏe

SGGP
Chính phủ Anh vừa tuyên bố dỡ bỏ hầu hết biện pháp kiểm soát dịch Covid-19 đã áp dụng suốt 1 năm qua. Liệu quyết định này có thật sự đúng đắn? 

Thủ tướng Boris Johnson

Thủ tướng Boris Johnson

Thủ tướng Boris Johnson, kiến trúc sư trưởng của kế hoạch mở cửa nước Anh, đang phải tự cách ly sau khi tiếp xúc với Bộ trưởng Y tế Sajid Javid, người được xác định mắc Covid-19 dù đã tiêm đủ 2 liều vaccine. Dù Bộ trưởng Y tế may mắn chỉ có triệu chứng nhẹ nhưng đó là lời cảnh báo vaccine không thể đảm bảo tuyệt đối an toàn.

Trong một đoạn video, Thủ tướng Johnson kêu gọi người dân hết sức thận trọng và hãy tiêm đủ 2 mũi vaccine bởi đại dịch vẫn chưa kết thúc. Cho đến nay, hơn 46,2 triệu người - chiếm 88% tổng số người trưởng thành ở Vương quốc Anh - đã tiêm 1 mũi vaccine Covid-19 và hơn 35,3 triệu người đã tiêm đủ 2 mũi, đưa Anh vào danh sách những nước dẫn đầu thế giới về chương trình tiêm chủng.

Quyết định mở cửa trở lại được một số nhà khoa học Anh ủng hộ vì dù tỷ lệ nhập viện do Covid-19 hiện không nhỏ (gần 4.000 người mắc trong tuần rồi) và đang gia tăng, con số này vẫn thấp hơn nhiều so với những làn sóng dịch hồi tháng 1 (gần 40.000 ca/tuần). Số ca bệnh nặng và nhập viện vẫn ở mức khống chế được và Anh có thể quay trở lại trạng thái gần như bình thường, thực hiện tham vọng sống chung với virus. Tuy nhiên, trong một lá thư gửi tạp chí y học the Lancet, hơn 1.200 nhà khoa học từ khắp thế giới đã chỉ trích kế hoạch mở cửa của Anh là “phản khoa học”, có thể dẫn đến sự xuất hiện các biến chủng kháng vaccine, đồng thời kêu gọi Chính phủ Anh tạm dừng kế hoạch này. Nhưng Chính phủ Anh đã phủ nhận điều đó.

Có thể thấy, quyết định mở cửa của Thủ tướng Boris Johnson diễn ra trong thế tiến thoái lưỡng nan vì sự xuất hiện của biến thể Delta đang khiến việc nước Anh mở cửa trở lại được đánh giá như một “canh bạc” với nguy cơ làm sụp đổ thành quả chống dịch của nước Anh trong thời gian qua.

HẠNH CHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đã có nhiều ý kiến kêu gọi khởi động Nord Stream 2. Ảnh: Bộ Ngoại giao Nga

Cục diện quan hệ quốc tế: Thay đổi theo năng lượng, lương thực

Theo giới quan sát, cuộc khủng hoảng năng lượng và lương thực toàn cầu chỉ mới bắt đầu, cục diện khó khăn hơn vẫn chưa xuất hiện. Nếu tiếp tục kéo dài, cuộc khủng hoảng này không những gây khó khăn cho cuộc sống hàng ngày của người dân mà còn gây ra những thay đổi về chính trị ở nhiều quốc gia, ảnh hưởng lớn đến tình hình quan hệ quốc tế.

Hồ sơ - tư liệu

Nữ hoàng Elizabeth II - Người tạo nên lịch sử

Nữ hoàng Elizabeth II là nguồn sức mạnh mang lại sự tự tin cho Vương quốc Anh trong gần 100 năm. Trị vì trong 70 năm liên tục, Nữ hoàng Elizabeth II là quân vương có thời gian tại vị lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh.

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Xu hướng chia sẻ hóa đơn ở châu Âu

Theo một cuộc thăm dò do Viện New Social Answers của Đức tiến hành và công bố trên nhật báo Bild (Đức) mới đây, cứ 6 người Đức có 1 người cắt giảm khẩu phần ăn để tiết kiệm chi tiêu. Kết quả cho thấy, 16% số người được hỏi cho biết, họ thường bỏ bữa để tiết kiệm chi tiêu. Trong khi đó, 13% khác nói rằng họ lo sợ tình trạng thu nhập không đủ chi tiêu nếu giá lương thực tiếp tục tăng.
" />