Tổ chức y tế thế giới (WHO)

Cảnh báo bùng nổ HIV/AIDS tại châu Á

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, ngày 29/6, Tổ chức y tế thế giới (WHO) cảnh báo, châu Á có thể trở thành "tiểu sa mạc Sahara" thứ 2 nếu như châu lục này không nhanh chóng có giải pháp hạn chế số người bị nhiễm HIV/AIDS.

Chăm sóc bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS.

Theo số liệu của Cơ quan phòng chống AIDS của LHQ, năm 2003, Ấn Độ có tới 5,1 triệu người nhiễm AIDS, xếp tức hai sau Nam Phi (5,3 triệu người). Trong khi đó, con số "chưa tới 1 triệu người" bị nhiễm AIDS ở Trung Quốc hiện nay có thể sẽ tăng lên 10 triệu người trong vòng 5 năm nữa nếu Bắc Kinh không tiến hành các biện pháp thích đáng để kiểm soát tình trạng lây lan AIDS tại Trung Quốc.

Campuchia được coi là nước có tỉ lệ người nhiễm bệnh cao nhất trong khu vực, với 2,6% dân số. Tuy nhiên Chính phủ Campuchia đã có những nỗ lực to lớn trong việc ngăn chặn sự lây lan và tỉ lệ người bị nhiễm HIV/AIDS đã giảm mạnh.

WHO cho rằng những nước không thuộc diện đang bị chú ý từ trước đến nay như Việt Nam và Indonesia lại đang đứng trước nguy cơ bùng phát AIDS, chủ yếu do tình trạng sử dụng kim tiêm bẩn và nạn mại dâm.

WHO còn cho biết, thế giới đã giành được 27 tỉ USD cho các nỗ lực phòng chống HIV/AIDS trong giai đoạn 2005-2007. Tuy nhiên, WHO cho rằng vẫn cần thiêm ít nhất 18 tỉ USD cho cuộc chiến này.

V.S.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kính viễn vọng không gian NEO Surveyor

Kính viễn vọng không gian mới phát hiện thiên thạch nguy hiểm

Cơ quan Không gian Mỹ (NASA) vừa thông qua dự án thiết kế kính viễn vọng không gian mới có thể phát hiện các tiểu hành tinh và sao chổi nguy hiểm đang hướng về Trái đất. Kính viễn vọng không gian mang tên NEO Surveyor dài 6m sẽ được phóng lên quỹ đạo cách Trái đất khoảng 40 triệu km.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.