Cảnh báo nguy cơ cúm A/H7N9 xâm nhập từ Trung Quốc

(SGGP).- Ngày 15-11, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã thông tin và cảnh báo về nguy cơ dịch cúm A/H7N9 ở Trung Quốc xâm nhập vào nước ta.

Theo thông báo mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Trung Quốc vừa mới ghi nhận thêm 2 trường hợp mắc cúm

A/H7N9 tại thành phố Shengzhou và Hangzhou thuộc tỉnh Chiết Giang. Như vậy trong 2 tháng gần đây đã có 4 trường hợp mắc cúm A/H7N9 trên người đều được phát hiện tại tỉnh Chiết Giang và có tiếp xúc với gia cầm sống. Trong khi đó, WHO cũng cho biết từ năm 2013 tới nay, toàn cầu ghi nhận 575 trường hợp mắc cúm A/H7N9 ở người, trong đó riêng Trung Quốc có 556 trường hợp. Đặc biệt, các trường hợp mắc cúm A/H7N9 ở Malaysia và Canada đều có tiền sử là đi từ Trung Quốc về.

Đối với Việt Nam, Bộ Y tế nêu rõ, cho tới thời điểm này chưa ghi nhận có bất kỳ trường hợp nào nhiễm cúm A/H7N9 ở trên người. Tuy nhiên, Việt Nam là quốc gia có đường biên giới dài giáp với Trung Quốc, nên phải thực hiện tốt các biện pháp phòng tránh hiệu quả, nhất là trong mùa đông xuân và dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

KHÁNH NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trắng đêm kiểm tra an toàn thực phẩm phục vụ tết

Trắng đêm kiểm tra an toàn thực phẩm phục vụ tết

Rạng sáng ngày 16-1, đoàn kiểm tra của Ban Quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) TPHCM đã tiến hành kiểm tra công tác quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm tại chợ Bình Điền, nơi cung cấp khoảng 2.500 tấn thực phẩm mỗi đêm cho người dân TP.

Sức khỏe cộng đồng

Bệnh viện Hạnh Phúc nhận danh hiệu “Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc” ​

Bộ Y tế vừa công nhận Bệnh viện (BV) Hạnh Phúc là "Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc" nhờ nỗ lực thực hiện đúng quy trình chăm sóc sơ sinh thiết yếu sớm và hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ, qua đó trở thành một trong những bệnh viện (BV) tư nhân đầu tiên tại Việt Nam đạt danh hiệu này.

Tư vấn dinh dưỡng

Sữa dê - Nguồn dinh dưỡng tốt cho bé và mẹ

Một nghiên cứu của bác sĩ, Tiến sĩ Y khoa Norman Waler, người đã dành hơn nửa cuộc đời nghiên cứu về dinh dưỡng cho rằng, chúng ta nên lựa chọn sữa dê bởi vì sữa dê cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất, chất béo và protein. Bác sĩ Norman Waler giải thích thêm, do cấu trúc hữu cơ của các chất dinh dưỡng này trong sữa dê rất tốt cho sức khỏe con người.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).