Cảnh giác với biến thể của virus Zafi trong thiệp Noel

Các chuyên gia an ninh mạng vừa lên tiếng cảnh báo về sự xuất hiện một loại virus mới cực kỳ nguy hiểm. Loại này đã lây nhiễm vào  máy tính bằng cách "hóa trang" trong những tấm thiệp chúc mừng Noel điện tử đa ngôn ngữ. Virus máy tính Zafi D này chính là biến thể của virus Zafi, và là một trong tốp 10 vi-rút nguy hiểm nhất.

Virus Zafi D hoạt động rất rộng rãi,  khéo léo, có thể ẩn hiện dưới những tấm thiệp của 15 loại ngôn ngữ đang được sử dụng ở châu Âu. Khi xâm nhập được vào hệ thống máy tính, nó tự phát triển bằng cách sử dụng các danh mục email sẵn có trên máy.

Thiệp chúc mừng Giáng sinh do Zafi tạo ra thường được viết theo ngôn ngữ của người nhận theo từng mã quốc gia như “.fi”, “.fr” vì thế  rất nguy hiểm. Ngoài ra, nó còn mở rộng cửa sau của các máy tính bị nhiễm vi-rút để các đối tượng khác có thể xâm nhập, phân phối thư rác và tấn công nhằm đóng cửa các websites.

Tuy nhiên, vẫn có thể phòng tránh và tiêu diệt virus này bằng cách tham khảo địa chỉ của trang web: f-secure

L.D

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

IS trỗi dậy

IS trỗi dậy

Trong tháng 8, các phần tử cực đoan mang cờ đen của IS đã tiến hành một cuộc tấn công táo bạo trên bộ và trên biển vào thành phố cảng chiến lược Mocimboa da Praia ở miền Bắc Mozambique. 

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.