Cảnh sát điều tra vào cuộc vụ cắt đôi que xét nghiệm HIV, viêm gan B

SGGPO
Chiều 12-12, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an TP Hà Nội đã  thông báo về việc tiếp nhận đơn tố giác liên quan tới việc một số cán bộ y tế của Khoa Vi sinh, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, TP Hà Nội cắt đôi que xét nghiệm HIV và viêm gan B. 

Tin liên quan

Theo thông báo, Cơ quan CSĐT, Công an TP Hà Nội đã nhận thông tin tố giác với nội dung trong quá trình xét nghiệm HIV và viêm gan B, nhân viên tại Khoa Vi sinh, Bệnh viện Xanh Pôn không thực hiện đúng quy trình, dùng kéo cắt đôi đúng vào vị trí giữa của vạch hóa chất xét nghiệm. Mỗi một que thử đáng lẽ chỉ được sử dụng cho 1 bệnh nhân thì lại bị cắt ra dùng cho 2 người, nhưng bệnh nhân vẫn phải đóng đủ tiền cho một quy trình đầy đủ. Ngoài ra, xét nghiệm bán tự động (ELISA) cũng được kỹ thuật viên trộn nhiều mẫu máu của bệnh nhân làm một rồi mới tiến hành xét nghiệm. Căn cứ các điều 36, 145 và 146 của Bộ luật Tố tụng Hình sự, Cơ quan CSĐT, Công an TP Hà Nội tiến hành kiểm tra, xác minh nội dung nêu trên. 

Trước đó trả lời báo chí về vụ việc trên, ông Phạm Thanh Học, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, cho rằng đây là vụ việc nghiêm trọng liên quan nhiều tới công tác chuyên môn, phức tạp nên trước mắt thành phố phải giao cho Sở Y tế Hà Nội thanh kiểm tra làm rõ. “Nếu hậu quả ít nghiêm trọng cũng phải tiến hành kiểm điểm nghiêm các cá nhân, tập thể liên quan, còn nếu nghiêm trọng phải điều tra khởi tố...” - ông Phạm Thanh Học nêu rõ.

Trong khi đó, GS-TS Nguyễn Anh Trí (đại biểu Quốc hội, nguyên Viện trưởng Viện Huyết học Truyền máu Trung ương) cho biết, việc cắt đôi que thử HIV, viêm gan B sẽ gây ra hậu quả tai hại là không phát hiện tác nhân gây bệnh vì có nồng độ kháng nguyên thấp, từ đó dẫn đến bỏ sót người mắc bệnh, kết quả âm tính giả.

“Những người đáng lý nhiễm virus HIV, viêm gan B được điều trị, thì có thể không phát hiện, để sót gây hậu quả khôn lường” - GS Nguyễn Anh Trí cảnh báo. 

QUỐC LẬP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

ĐB Phan Thái Bình (Quảng Nam) phát biểu

Xử lý triệt để tình trạng nói xấu nhau dai dẳng trên mạng xã hội liên quan từ thiện

“Đã có những lùm xùm liên quan đến huy động và sử dụng những khoản từ thiện nhân đạo trong phòng chống dịch, dẫn đến nói xấu nhau, ảnh hưởng thuần phong mỹ tục, gây mất đoàn kết dân tộc. Lực lượng chức năng cần vào cuộc, làm rõ đúng sai, đừng để những vi phạm như thế diễn ra một cách dai dẳng”, ĐB Phan Thái Bình nhấn mạnh.

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn