Cảnh sát điều tra vào cuộc vụ cắt đôi que xét nghiệm HIV, viêm gan B

SGGPO
Chiều 12-12, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an TP Hà Nội đã  thông báo về việc tiếp nhận đơn tố giác liên quan tới việc một số cán bộ y tế của Khoa Vi sinh, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, TP Hà Nội cắt đôi que xét nghiệm HIV và viêm gan B. 

Tin liên quan

Theo thông báo, Cơ quan CSĐT, Công an TP Hà Nội đã nhận thông tin tố giác với nội dung trong quá trình xét nghiệm HIV và viêm gan B, nhân viên tại Khoa Vi sinh, Bệnh viện Xanh Pôn không thực hiện đúng quy trình, dùng kéo cắt đôi đúng vào vị trí giữa của vạch hóa chất xét nghiệm. Mỗi một que thử đáng lẽ chỉ được sử dụng cho 1 bệnh nhân thì lại bị cắt ra dùng cho 2 người, nhưng bệnh nhân vẫn phải đóng đủ tiền cho một quy trình đầy đủ. Ngoài ra, xét nghiệm bán tự động (ELISA) cũng được kỹ thuật viên trộn nhiều mẫu máu của bệnh nhân làm một rồi mới tiến hành xét nghiệm. Căn cứ các điều 36, 145 và 146 của Bộ luật Tố tụng Hình sự, Cơ quan CSĐT, Công an TP Hà Nội tiến hành kiểm tra, xác minh nội dung nêu trên. 

Trước đó trả lời báo chí về vụ việc trên, ông Phạm Thanh Học, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, cho rằng đây là vụ việc nghiêm trọng liên quan nhiều tới công tác chuyên môn, phức tạp nên trước mắt thành phố phải giao cho Sở Y tế Hà Nội thanh kiểm tra làm rõ. “Nếu hậu quả ít nghiêm trọng cũng phải tiến hành kiểm điểm nghiêm các cá nhân, tập thể liên quan, còn nếu nghiêm trọng phải điều tra khởi tố...” - ông Phạm Thanh Học nêu rõ.

Trong khi đó, GS-TS Nguyễn Anh Trí (đại biểu Quốc hội, nguyên Viện trưởng Viện Huyết học Truyền máu Trung ương) cho biết, việc cắt đôi que thử HIV, viêm gan B sẽ gây ra hậu quả tai hại là không phát hiện tác nhân gây bệnh vì có nồng độ kháng nguyên thấp, từ đó dẫn đến bỏ sót người mắc bệnh, kết quả âm tính giả.

“Những người đáng lý nhiễm virus HIV, viêm gan B được điều trị, thì có thể không phát hiện, để sót gây hậu quả khôn lường” - GS Nguyễn Anh Trí cảnh báo. 

QUỐC LẬP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bát nháo lấp đìa tôm, phân lô bán nền tại Khánh Hòa

Bát nháo lấp đìa tôm, phân lô bán nền tại Khánh Hòa

Hàng loạt khu đất nuôi trồng thủy sản, chủ yếu đất đìa tôm ven đầm Thủy Triều (thuộc huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa) được san ủi, chuyển đổi, làm đường để phân lô bán nền tràn lan. Điều này đi ngược lại chủ trương “siết” nạn phân lô bán nền của địa phương sau khi có sự phát triển "nóng" thời gian qua.

Bút Sài Gòn

Cứ kêu cái đã

- Theo diễn biến mới nhất, doanh nghiệp xăng dầu bự nhất ở thị trường xứ mình cho biết ở quý 1 năm nay họ đã lỗ ròng gần 2.000 tỷ đồng. Báo cáo tài chính trình đại hội cổ đông của doanh nghiệp này cho biết lỗ là do chiết khấu thấp nhưng rốt lại cả năm dự kiến vẫn đạt mức lãi bự đã đề ra!

Giao thông - Đô thị

Xử lý nghiêm hãng hàng không dồn, hủy chuyến bay

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể vừa yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam tăng cường kiểm tra, tình trạng chậm hủy chuyến của các hãng hàng không, xử lý nghiêm đối với hãng không thực hiện hoặc thực hiện không đúng slot đã được cấp, nhất là hành vi bán vé không đúng slot được cấp rồi dồn, hủy chuyến bay.

Quy hoạch

Tháo gỡ việc cấp phép xây dựng nhà dọc tuyến metro số 2

Tuyến metro số 2 Bến Thành - Tham Lương đang bước vào cao điểm giải phóng mặt bằng, bàn giao cho đơn vị thi công. Tuy nhiên, thời gian qua, nhiều nhà dân nằm hai bên tuyến metro đã rơi vào khó khăn nếu muốn xây dựng, sửa chữa, vì phải chờ hướng dẫn.

Tin buồn

TIN BUỒN

Đồng chí Dương Thị Minh (Dương Thị Vĩnh), Sinh ngày 4-8-1923 tại xã An Trường, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh. Thượng úy, bác sĩ, nguyên Trưởng phòng Y vụ Bệnh viện Thống Nhất TPHCM, đã nghỉ hưu, Đã từ trần lúc 3 giờ 25 ngày 2-7-2020.