Palestine

Cảnh sát tấn công tòa nhà Quốc hội

Bất bình trước chiến thắng của phong trào Hồi giáo Hamas trong cuộc bầu cử Hội đồng lập pháp vừa qua, ngày 30-1, hàng chục cảnh sát Palestine đã tấn công vào tòa nhà Quốc hội ở dải Gaza.

Một số cảnh sát đã leo lên mái nhà, dùng súng bắn lên trời (ảnh). Họ là những người trung thành với đường lối của Tổng thống Abbas, với phong trào Fatah và lo ngại quyền kiểm soát lực lượng an ninh Palestine sẽ bị chuyển giao cho phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas.

Hiện chưa có thông tin về thiệt hại của cuộc đột nhập này.

Cách đây 2 ngày, cũng một nhóm cảnh sát Palestine  đã chiếm giữ toà nhà quốc hội nhằm phản đối đề xuất của Hamas thành lập quân đội Palestine , trong đó có cả thành viên của phong trào hồi giáo Hamas. 

Phong trào Hamas hiện đang đứng trước sức ép phải cải thiện hình ảnh của mình, mà vốn dĩ gắn liền với các vụ đánh bom liều chết.

Thủ tướng Đức Mecken trong chuyến công du chớp nhoáng Trung Đông đã tuyên bố, Hamas cần phải từ bỏ bạo lực thì chính quyền Palestine mới tiếp tục nhận được các khoản hỗ trợ tài chính từ Liên minh châu Âu (EU).

H.N (Theo VTV)

Thông tin liên quan:

Hamas vẫn cứng rắn trước lời kêu gọi từ bỏ bạo lực

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh phản đối Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc

Ngày 19-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh phản đối việc Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đánh giá rủi ro an ninh từ máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Hộ chiếu vaccine Covid-19

Một liên minh các công ty công nghệ và tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI). Người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.