Cannes 2024 - Sôi động hội chợ phim

Liên hoan phim quốc tế Cannes 2024 đánh dấu lần thứ 77 sự kiện được tổ chức. 4.000 phim truyện và dự án đến từ 140 quốc gia và vùng lãnh thổ sẽ có mặt, tham gia các hoạt động và trình chiếu tại 33 địa điểm khác nhau. Đặc biệt, trong thời gian tổ chức từ 14 đến 22-5, Cannes sẽ bao gồm khoảng 200 sự kiện khác nhau, trong đó có 70 cuộc hội thảo.

Liên hoan phim quốc tế Cannes đã khai màn tại Pháp vào chiều ngày 14-5. Ảnh: GETTY IMAGES
Liên hoan phim quốc tế Cannes đã khai màn tại Pháp vào chiều ngày 14-5. Ảnh: GETTY IMAGES

Năm nay, trong danh sách các phim tham dự tại Cannes (gồm cả tranh giải và chỉ trình chiếu ra mắt) có sự xuất hiện của những tên tuổi lớn. Francis Ford Coppola mang đến Megalopolis - 1 trong 22 phim tranh Cành cọ vàng; George Miller giới thiệu bom tấn Furiosa; Kevin Costner với Horizon: An AmericanN. Ngoài ra, còn có nhiều tác phẩm đáng chú ý khác như Kinds of Kindness (đạo diễn Yorgos Lanthimos), Emilia Perez (Jacques Audiard), Parthenope (Paolo Sorrentino)...

Một trong những điểm sáng tại Cannes năm nay là hội chợ phim Marché du Film hứa hẹn sôi động, bất chấp nhiều liên hoan phim lớn đang rơi vào tình cảnh khó khăn. 3 điểm nhấn tại Marché du Film năm nay gồm: thị trường các bộ phim đã sản xuất, chợ dự án và các cuộc hội thảo với chuyên gia đầu ngành.

Dự kiến 18% người tham dự các hoạt động chợ phim đến từ Mỹ, tiếp theo là Pháp 16%, sau đó là Anh, Đức, Italy, Tây Ban Nha... Năm nay, nhiều quốc gia dù có quy mô nhỏ nhưng hứa hẹn rất năng động và tiềm năng sẽ tham gia gồm: Bỉ, Hà Lan, Thụy Sĩ... Và đặc biệt, tại Cannes năm nay, sáng kiến “Điểm sáng châu Á” tiếp tục giới thiệu các nội dung: nghệ thuật biểu diễn, phim hoạt hình, tiểu thuyết đồ họa, trò chơi điện tử... phù hợp để chuyển thể thành phim.

Điện ảnh Việt tại Cannes 2024 hiện chỉ mới chính thức có 1 phim ngắn tranh giải Directors’ Fortnight (Tuần lễ đạo diễn) là phim Một lần dang dở (đạo diễn Nguyễn Trung Nghĩa). Tuy nhiên, một điểm đáng mừng là Skyline Media - một đại diện bán hàng đến từ Việt Nam không chỉ tiếp tục mang nhiều tựa phim Việt đến Marché du Film mà còn có vai trò mới: đại diện phân phối phim bản quyền quốc tế khu vực Đông Nam Á. Đơn vị này vừa bán thành công hai bộ phim kinh dị Việt là Con Cám Linh Miêu cho Lào và Campuchia. Ngoài những tựa phim nói trên, nhiều phim Việt mới cũng được giới thiệu dịp này, gồm: Cô dâu hào môn, Nhà gia tiên, Đèn âm hồn, Án mạng lầu 4, Kẻ ăn hồn.

Tin cùng chuyên mục