Cắt đôi que thử HIV, viêm gan B tại Bệnh viện Xanh Pôn - Hậu quả khôn lường!

SGGPO
Việc cắt đôi que thử HIV, viêm gan B tại Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn gây ra hậu quả tai hại, không phát hiện tác nhân gây bệnh vì có nồng độ kháng nguyên thấp, từ đó dẫn đến bỏ sót người mắc bệnh, kết quả âm tính giả...

 

Tin liên quan

Liên quan tới việc một số cán bộ y tế Khoa Vi sinh, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn Hà Nội cắt đôi que thử HIV viêm gan B để dùng cho 2 người, ông Hoàng Đình Cảnh- Phó Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y tế cho rằng đây là sự việc rất nghiêm trọng, vi phạm các quy định về quy chuẩn an toàn xét nghiệm.

Cục Phòng chống HIV/AIDS đã làm việc và đề nghị Sở Y tế Hà Nội tổ chức đoàn kiểm tra làm rõ việc này và sớm có báo cáo. “Sự việc đã xảy ra và cần chờ có báo cáo đầy đủ. Còn về quy trình kỹ thuật như báo chí phản ánh là sai quy trình kỹ thuật, không được phép làm như vậy...”- ông Cảnh nêu rõ.

Trong khi đó, GS Nguyễn Anh Trí - nguyên Viện trưởng Viện Huyết học Truyền máu Trung ương cho biết, việc cắt đôi que thử HIV, viêm gan B sẽ gây ra hậu quả tai hại là không phát hiện tác nhân gây bệnh vì có nồng độ kháng nguyên thấp, từ đó dẫn đến bỏ sót người mắc bệnh, kết quả âm tính giả.

“Những người đáng lý nhiễm virus HIV, viêm gan B được điều trị, thì có thể không phát hiện, để sót gây hậu quả khôn lường” - GS Trí cảnh báo. Đồng thời cho biết việc chia đôi test kit và trộn các mẫu máu lại với nhau để xét nghiệm rất dễ gặp và thường gặp ở các labo có công tác quản lý chất lượng chưa tốt. Vì vậy nếu không tiếp tục siết chặt quản lý, không tiếp tục bám sát tiêu chuẩn chất lượng thì có thể sẽ gây ra thêm nhiều sai sót khác. Sai sót tại Bệnh viện Xanh Pôn là bài học chung của cơ sở trên cả nước. Xin đừng hám lợi mà hãy thực hiện mọi việc theo đúng hướng dẫn” - GS Trí nói.

Cắt đôi que thử HIV, viêm gan B tại Bệnh viện Xanh Pôn - Hậu quả khôn lường! ảnh 1 Hành vi cắt đôi que thử HIV và viêm gan B ở Bệnh viện Xanh Pôn, Hà Nội sẽ dẫn tới những hậu quả khôn lường cho người bệnh

Cũng liên quan tới sự việc nghiêm trọng này, đại diện Công ty TNHH Thương mại dịch vụ kỹ thuật Lục Tỉnh là đơn vị cung cấp que test nhanh cho Bệnh viện Xanh Pôn cho biết, công ty rất bất ngờ vì chưa bao giờ có khuyến cáo về việc cắt đôi bộ test như vậy, kể cả khuyến cáo thử nghiệm.

“Dù là hàng khuyến mại, hàng mẫu, hàng tặng, hàng làm thật cho bệnh nhân, hàng dùng thử hay bất cứ loại hàng gì cũng không bao giờ được phép cắt ra như vậy vì chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm”- đại diện Công ty TNHH Lục Tỉnh nhấn mạnh.

Đồng thời khẳng định doanh nghiệp không bao giờ đồng ý cho phép cắt đôi que thử ra để thử nghiệm. Do đó, việc cắt đôi que thử HIV, viêm gan B dù để thử nghiệm hay để xét nghiệm cho bệnh nhân thì Bệnh viện Xanh Pôn phải hoàn toàn chịu trách nhiệm do đã làm sai.

MINH KHANG ​

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bảo vệ sức khỏe cho trẻ em nông thôn bằng thói quen rửa tay với xà phòng

Nhân ngày Thế giới rửa tay với xà phòng 15-10, nhãn hàng Lifebuoy thuộc tập đoàn Unilever công bố hợp tác cùng tổ chức giáo dục Teach For Vietnam nhằm triển khai dự án giáo dục rửa tay cho 10.000 trẻ em nông thôn cả nước. Mang tên “Lifebuoy đi! Vì 10.000 trẻ em nông thôn Việt Nam”, dự án hướng đến mục tiêu tuyên truyền ý nghĩa của thói quen giữ vệ sinh tay và tạo thói quen rửa tay đúng cách với xà phòng cho các em ngay từ nhỏ.

Tư vấn dinh dưỡng

Tạo nền tảng vững chắc sức khoẻ cho trẻ trước thềm năm học mớ

Năm học mới cũng là thời điểm giao mùa với những sự thay đổi thất thường về thời tiết. Đây là thời điểm có nhiều dịch bệnh đối với trẻ em, trẻ dễ bị ốm hơn các thời điểm khác trong năm. Nếu cơ thể trẻ không có sức đề kháng tốt, nguy cơ nhiễm bệnh và bị ốm sẽ cao hơn. Do vậy, bố mẹ cần chuẩn bị nền tảng tốt sức khoẻ cho trẻ cũng là giải pháp giúp trẻ có được kết quả học tập tốt hơn. 

Thuốc