Cắt đôi que thử HIV, viêm gan B tại Bệnh viện Xanh Pôn - Hậu quả khôn lường!

SGGPO
Việc cắt đôi que thử HIV, viêm gan B tại Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn gây ra hậu quả tai hại, không phát hiện tác nhân gây bệnh vì có nồng độ kháng nguyên thấp, từ đó dẫn đến bỏ sót người mắc bệnh, kết quả âm tính giả...

 

Tin liên quan

Liên quan tới việc một số cán bộ y tế Khoa Vi sinh, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn Hà Nội cắt đôi que thử HIV viêm gan B để dùng cho 2 người, ông Hoàng Đình Cảnh- Phó Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y tế cho rằng đây là sự việc rất nghiêm trọng, vi phạm các quy định về quy chuẩn an toàn xét nghiệm.

Cục Phòng chống HIV/AIDS đã làm việc và đề nghị Sở Y tế Hà Nội tổ chức đoàn kiểm tra làm rõ việc này và sớm có báo cáo. “Sự việc đã xảy ra và cần chờ có báo cáo đầy đủ. Còn về quy trình kỹ thuật như báo chí phản ánh là sai quy trình kỹ thuật, không được phép làm như vậy...”- ông Cảnh nêu rõ.

Trong khi đó, GS Nguyễn Anh Trí - nguyên Viện trưởng Viện Huyết học Truyền máu Trung ương cho biết, việc cắt đôi que thử HIV, viêm gan B sẽ gây ra hậu quả tai hại là không phát hiện tác nhân gây bệnh vì có nồng độ kháng nguyên thấp, từ đó dẫn đến bỏ sót người mắc bệnh, kết quả âm tính giả.

“Những người đáng lý nhiễm virus HIV, viêm gan B được điều trị, thì có thể không phát hiện, để sót gây hậu quả khôn lường” - GS Trí cảnh báo. Đồng thời cho biết việc chia đôi test kit và trộn các mẫu máu lại với nhau để xét nghiệm rất dễ gặp và thường gặp ở các labo có công tác quản lý chất lượng chưa tốt. Vì vậy nếu không tiếp tục siết chặt quản lý, không tiếp tục bám sát tiêu chuẩn chất lượng thì có thể sẽ gây ra thêm nhiều sai sót khác. Sai sót tại Bệnh viện Xanh Pôn là bài học chung của cơ sở trên cả nước. Xin đừng hám lợi mà hãy thực hiện mọi việc theo đúng hướng dẫn” - GS Trí nói.

Cắt đôi que thử HIV, viêm gan B tại Bệnh viện Xanh Pôn - Hậu quả khôn lường! ảnh 1 Hành vi cắt đôi que thử HIV và viêm gan B ở Bệnh viện Xanh Pôn, Hà Nội sẽ dẫn tới những hậu quả khôn lường cho người bệnh

Cũng liên quan tới sự việc nghiêm trọng này, đại diện Công ty TNHH Thương mại dịch vụ kỹ thuật Lục Tỉnh là đơn vị cung cấp que test nhanh cho Bệnh viện Xanh Pôn cho biết, công ty rất bất ngờ vì chưa bao giờ có khuyến cáo về việc cắt đôi bộ test như vậy, kể cả khuyến cáo thử nghiệm.

“Dù là hàng khuyến mại, hàng mẫu, hàng tặng, hàng làm thật cho bệnh nhân, hàng dùng thử hay bất cứ loại hàng gì cũng không bao giờ được phép cắt ra như vậy vì chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm”- đại diện Công ty TNHH Lục Tỉnh nhấn mạnh.

Đồng thời khẳng định doanh nghiệp không bao giờ đồng ý cho phép cắt đôi que thử ra để thử nghiệm. Do đó, việc cắt đôi que thử HIV, viêm gan B dù để thử nghiệm hay để xét nghiệm cho bệnh nhân thì Bệnh viện Xanh Pôn phải hoàn toàn chịu trách nhiệm do đã làm sai.

MINH KHANG ​

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

​Bệnh hẹp van động mạch chủ - diễn tiến âm thầm, biến chứng nguy hiểm

Động mạch chủ là động mạch chính và lớn nhất trong cơ thể, có nhiệm vụ lấy máu giàu oxy từ tâm thất trái cung cấp cho các nhánh động mạch khác đến nuôi tất cả các cơ quan trong cơ thể. Van động mạch chủ nằm giữa tâm thất trái và động mạch chủ, có nhiệm vụ đóng mở để giúp máu lưu thông theo đường một chiều. 

Tư vấn dinh dưỡng

Minh bạch tiêu chuẩn chất lượng sữa học đường

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp cung ứng cũng như địa phương triển khai rộng rãi chương trình sữa học đường, Bộ Y tế ban hành Thông tư số 31/2019/TT/BYT quy định yêu cầu với các sản phẩm sữa tươi sử dụng trong Chương trình sữa học đường. 

Thuốc

Gia hạn hỗ trợ thuốc Glivec và Tasigna cho bệnh nhân ung thư

Báo SGGP số ra ngày 6-1 có bài “Bệnh nhân lao đao vì hết thuốc ung thư viện trợ” phản ánh liều dùng thuốc Glivec của nhiều bệnh nhân từ 1-1-2020 đến nay đã được chỉ định giảm gần 50% ngày uống thuốc trong tháng.