Cầu thủ thứ 12

Từ Sài Gòn đến Paris

Mấy ngày qua ở trời Âu, CĐV của Iceland, Bắc Ailen, CH Ailen và Xứ Wales được ca ngợi không ngớt. Cách hành xử văn minh, thân thiện và đầy tính nhân văn của người hâm mộ bóng đá những nước này thậm chí còn khiến chính quyền Paris quyết định tưởng thưởng cho họ tấm huy chương danh dự. Đấy không phải là điều bình thường, bởi lẽ dưới góc nhìn của những nhà nghiên cứu xã hội học, họ đã cứu vãn hình ảnh của “cầu thủ thứ 12” đã gây nên những điều tiếng không hay thời điểm đầu của EURO 2016, đặc biệt là các hooligan đến từ Anh và Nga.

Trong phút chốc, nhìn vào tinh thần cổ động nhiệt tình và thân thiện của CĐV những quốc gia này, người ta bỗng cảm thấy bóng đá trở nên đẹp và đáng xem hơn. Họ thắp lửa trên các khán đài ở Lille, Lens, Bordeaux, Paris hay Toulouse và đi đến đâu cũng khiến người dân địa phương phải nể nang vì những việc làm của mình. Cá biệt như CĐV Iceland, vừa cổ vũ EURO ở Pháp, vừa bầu cử “trực tuyến” và không quên nghĩa vụ của một công dân chân chính.

Được biết, hầu hết CĐV các nước có đội bóng tham dự EURO đều được tổ chức thành hội, nhóm đàng hoàng. Họ đặt vé thông qua Liên đoàn bóng đá quốc gia, hoặc mua trực tiếp từ các kênh phân phối vé của UEFA. Sau đó, nhóm họp và tổ chức cuộc hành trình sang Pháp với sự quy củ thực sự, được sự bảo trợ về an ninh của cảnh sát địa phương hoặc lực lượng chức năng đi theo.

Vốn dĩ, “cầu thủ thứ 12” vô cùng quan trọng đối với các đội bóng. Vì họ vừa là nguồn cảm hứng, động viên, lại vừa đại diện cho quốc gia đem những nét văn hóa, cách ứng xử lịch thiệp sang đất bạn. Có nhiều cách để người nước ngoài chiếm lấy cảm tình của người bản địa và đối với CĐV Iceland, Bắc Ailen hay Xứ Wales, bóng đá là tiếng nói chung, đã xóa nhòa khoảng cách về không gian và ngôn ngữ, miễn là tất cả cùng tôn trọng luật pháp nước sở tại, tôn trọng luật chơi trong bóng đá.

Ở Việt Nam, các CLB và đặc biệt là các ĐTQG trong mỗi chuyến xuất ngoại cũng đều có những CĐV trung thành, sẵn sàng theo bước các tuyển thủ đi khắp nơi. Có điều, sự hạn hẹp về kinh phí, bó buộc về công việc không cho phép nhiều người đi đến tận cùng một giải đấu cùng đội tuyển.

Nhưng phải thừa nhận với nhau rằng CĐV Việt vẫn chưa thực sự chuyên nghiệp, còn phải học hỏi nhiều từ bạn bè, ngay chính ở khu vực Đông Nam Á chứ chưa nói đến châu lục hay thế giới.


LÊ QUANG

Các tin, bài viết khác