Chàng trai ấy chỉ nhân danh tình yêu để lợi dụng

Tôi là người bất hạnh. Trước đây, tôi và anh đã vượt qua tất cả để đến được với nhau, tôi rất hạnh phúc. Một thời gian sau, anh ấy chủ động chia tay, nói thẳng lý do anh đến với tôi vì nghĩ rằng tôi là con gái nhà giàu, kết hôn xong thế nào anh cũng được nhà riêng, lên xe xuống ngựa, được ba tôi lo cho một chỗ làm ngon lành, không ngờ gia đình tôi quá cương quyết, thà từ con chứ không chấp nhận anh. Bây giờ tôi rất buồn và tuyệt vọng vì mình đã từ bỏ tất cả, từng rất tự hào vì mình dũng cảm bảo vệ tình yêu. Tại sao anh đối xử với tôi như vậy? Tôi có nên quay về gia đình mình không? Làm thế nào để tôi vượt qua được nỗi cay đắng này? T.T.K.Ngân (Phan Thiết)


Chuyên gia Tâm lý LÝ THỊ MAI: K.Ngân thân mến

Con cứ tưởng đã vượt qua được tất cả để đến với tình yêu và hạnh phúc nhưng thực ra con cũng chỉ mới bạo dạn bỏ ngoài tai mọi lời khuyên can của gia đình chứ những bức rào cản kiên cố nhất vẫn còn nguyên vẹn đó thôi. Bức rào cản kiên cố thứ nhất là mức độ hiểu biết của con đối với chàng trai con đã đem lòng tha thiết yêu thương. Sự rung động mãnh liệt đã khiến con quên hết trách nhiệm thu thập những dữ liệu tin cậy về tư cách và phẩm chất của bạn trai. Con tự hào rằng mình đã dũng cảm bảo vệ tình yêu nhưng tình yêu này cũng chỉ mới có từ phía con, duy nhất từ phía con còn chiều ngược lại của bạn trai con hoàn toàn chưa có. Trong trường hợp này, nói rằng bạn trai con đang tâm lập mưu lừa dối con cũng được mà nói rằng con đã nhẹ dạ cả tin quá mức cũng được.

Bức rào cản kiên cố thứ hai là niềm tin của con đối với gia đình mình mong manh quá, một sự mong manh rất dễ khiến cho tình cảm của mọi thành viên bị tổn thương. Nói chung, các hành vi ngăn cản quan hệ tình cảm của nam nữ thanh niên đã đến tuổi trưởng thành là rất không nên nhưng đặc biệt với riêng con, sự ngăn cản của gia đình là chính xác. Bạn trai con chỉ nhân danh tình yêu để lợi dụng con, lợi dụng gia đình con và khi xét thấy không thể nào thực hiện kế sách lợi dụng, bạn trai con đã lạnh lùng bỏ con ra đi. Con nghĩ gì khi thử đặt mình vào vị thế của cha mẹ hoặc của anh chị em mình, vào vị thế của tất cả những người xưa nay vẫn luôn hết lòng thương yêu bảo bọc con. Trước khi muốn làm người yêu, làm vợ và làm mẹ cho tốt, cô gái nào cũng phải tập làm con cho tốt, con có đồng ý như thế không?

Có lẽ con không nên tiếp tục dằn vặt mình với câu hỏi tại sao anh đối xử với con như vậy bởi đơn giản chỉ vì anh ta là anh ta, những suy nghĩ thực dụng đã lèn chặt tâm tư anh ta, không còn chỗ cho những tình cảm trong sáng và tốt đẹp tồn tại nữa. Anh ta chỉ muốn có nhà cao cửa rộng, có cuộc sống sung túc, có xe ngựa thong dong, có chức vị cho mình, muốn có tất cả mọi thứ nhưng không phải do mình dốc sức làm ra mà do gia đình nhà vợ đem lại.

Con tự nhận mình là người bất hạnh nhưng thực ra con không hề bất hạnh. Con có một gia đình tử tế, có cha mẹ luôn tỉnh táo và sắc sảo khi nhận xét. Nói cho công bằng, con đang có quá nhiều cơ may nhưng không biết tận hưởng. Hãy luôn cố gắng ứng xử cho sáng suốt con nhé.

Các tin, bài viết khác