Chấp thuận xây dựng Bảo tàng hơn 1.430 tỷ đồng ở Quận 9 thay vì ở Thủ Thiêm

SGGPO

Diện tích lô đất tại Khu Đô thị mới Thủ Thiêm chỉ 1,8ha là quá nhỏ, chưa đáp ứng tiêu chuẩn và quy mô của Bảo tàng TPHCM.


Chấp thuận xây dựng Bảo tàng hơn 1.430 tỷ đồng ở Quận 9 thay vì ở Thủ Thiêm ảnh 1 Bảo tàng TPHCM hiện tọa lạc tại đường Lý Tự Trọng, Quận 1 sẽ được cải tạo, nâng cấp. Ảnh: MAI HOA
Ngày 28-10, Văn phòng UBND TPHCM có thông báo kết luận của tập thể Thường trực UBND TP về Đề án xây dựng Bảo tàng TPHCM.

Theo đó, Thường trực UBND TP đã chấp thuận chủ trương cho chuyển địa điểm đầu tư xây dựng Bảo tàng TP từ vị trí Lô 3-17 trong Khu Đô thị mới Thủ Thiêm (Quận 2) với diện tích 1,8ha về Khu thông tin giới thiệu chung thắng cảnh Việt Nam thu nhỏ thuộc Khu I (Khu cổ đại) trong Khu công viên Lịch sử Văn hóa dân tộc tại Quận 9 với diện tích khoảng 8ha.

Đồng thời, UBND TP cũng cho phép thành lập Ban chỉ đạo triển khai “Đề án xây dựng Bảo tàng TPHCM”, trực tiếp chỉ đạo quá trình nghiên cứu lập đề án, lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, báo cáo nghiên cứu khả thi, thẩm định, phê duyệt và triển khai dự án xây dựng Bảo tàng thành phố. Các nội dung này trình UBND TP trước ngày 31-10.

Đối với Bảo tàng Thành phố hiện nay (nằm trên đường Lý Tự Trọng, Quận 1), UBND TP giao Sở Văn hóa và Thể thao chỉ đạo Bảo tàng TP tiếp tục lập kế hoạch, phương án tài chính và Dự án cải tạo, sửa chữa, nâng cấp theo Quy hoạch tổng thể hệ thống bảo tàng Việt Nam đến năm 2020 và định hướng phát triển các bảo tàng của TP; trình UBND TP trước ngày 15-11.

Trước đó, tại tờ trình số 3849 ngày 20-9 về Đề án xây dựng Bảo tàng TPHCM, Sở Văn hóa và Thể thao đã nêu lý do cần chuyển địa điểm xây dựng bảo tàng từ Khu Đô thị mới Thủ Thiêm về Công viên Lịch sử Văn hóa dân tộc.

Theo đó, Bảo tàng TPHCM được UBND TP xác định xây dựng tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm từ năm 2007. Đến ngày 8-12-2010, HĐND TP ban hành Nghị quyết xác định năng lực thiết kế dự án Bảo tàng TP là 30ha.

Tuy nhiên, theo đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 Khu Đô thị mới Thủ Thiêm được UBND TP điều chỉnh cục bộ ngày 12-7-2011 thì công trình Bảo tàng TPHCM được bố trí tại lô đất 3A chỉ có diện tích 1,8ha. Diện tích khu đất này quá nhỏ, không đủ để xây dựng công trình có quy mô đảm bảo yêu cầu trưng bày theo đúng mục tiêu xây dựng của Bảo tàng. Do vậy, việc xây dựng Bảo tàng TP tại khu vực này là chưa đáp ứng tiêu chuẩn và quy mô của Bảo tàng.

Theo đề xuất sơ bộ của Sở Văn hóa và Thể thao, công trình này có tổng mức đầu tư tạm tính là hơn 1.430 tỷ đồng, thời gian thực hiện dự kiến từ năm 2020 đến năm 2025.

MAI HOA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhóm Sài Gòn tử tế tặng hoa công nhân vệ sinh của thành phố

Tử tế theo cách của bạn

Câu chuyện của bạn trẻ Nguyễn Văn Nhã (23 tuổi, sinh viên Đại học Khoa học Huế) dũng cảm cứu bạn bị đuối nước, khiến nhiều người cảm phục. Sự tử tế không phải là điều xa lạ hay hiếm có như đã có ý kiến nhận định, một số bạn trẻ khá hời hợt với xã hội, tinh thần vì mọi người dường như đặt sau cái tôi cá nhân...

Phim

Từ phim độc lập đến bom tấn triệu USD

Xuất phát điểm từ phim độc lập, chỉ trong thời gian ngắn, nhiều đạo diễn mới đã khẳng định vị trí khi được giao các dự án bom tấn. Trên hành trình ấy, họ đã trải qua nhiều bài học xương máu. 

Âm nhạc

Thiều Bảo Trâm hát nhạc tỏ tình trong MV “Love Rosie”

Thiều Bảo Trâm vừa chính thức phát hành sản phẩm âm nhạc Love Rosie. Đây là một sáng tác của nhạc sĩ Hứa Kim Tuyền với giai điệu nhẹ nhàng, bắt tai và lời ca trong trẻo, nhằm truyền tải thông điệp ý nghĩa về tình yêu. 

Sân khấu

Sự trở lại của cải lương phòng trà

Mô hình cải lương phòng trà từ lâu vẫn được nhiều khán giả mộ điệu yêu thích, bởi không gian khán phòng không quá rộng mà vừa phải, ấm cúng, tạo nhiều điều kiện để người xem tiếp cận, tương tác, thưởng thức nghệ thuật, giao lưu, trò chuyện với nghệ sĩ nhiều hơn so với việc đến các nhà hát, rạp hát.

Sách và cuộc sống

Sách chuyền tay - trào lưu đẹp

Cách đây 5 - 6 năm, việc trao đổi với người lạ một cuốn sách khá bất tiện. Hiện nay, với sự ra đời các hội nhóm và dự án trên mạng xã hội, sách của người đã chán được đổi với người cần đơn giản hơn, dần trở thành trào lưu của người trẻ.

Sáng tác

Những bông cỏ

Những bông cỏ như mây bay về núi
trắng tinh nguyên hoang hoải vắt ngang trời
tuổi mười lăm lần chúng mình trốn học
trắng áo học trò thơm thoảng hương bay…

Mỹ thuật