Chấp thuận xây dựng Bảo tàng hơn 1.430 tỷ đồng ở Quận 9 thay vì ở Thủ Thiêm

SGGPO

Diện tích lô đất tại Khu Đô thị mới Thủ Thiêm chỉ 1,8ha là quá nhỏ, chưa đáp ứng tiêu chuẩn và quy mô của Bảo tàng TPHCM.


Chấp thuận xây dựng Bảo tàng hơn 1.430 tỷ đồng ở Quận 9 thay vì ở Thủ Thiêm ảnh 1 Bảo tàng TPHCM hiện tọa lạc tại đường Lý Tự Trọng, Quận 1 sẽ được cải tạo, nâng cấp. Ảnh: MAI HOA
Ngày 28-10, Văn phòng UBND TPHCM có thông báo kết luận của tập thể Thường trực UBND TP về Đề án xây dựng Bảo tàng TPHCM.

Theo đó, Thường trực UBND TP đã chấp thuận chủ trương cho chuyển địa điểm đầu tư xây dựng Bảo tàng TP từ vị trí Lô 3-17 trong Khu Đô thị mới Thủ Thiêm (Quận 2) với diện tích 1,8ha về Khu thông tin giới thiệu chung thắng cảnh Việt Nam thu nhỏ thuộc Khu I (Khu cổ đại) trong Khu công viên Lịch sử Văn hóa dân tộc tại Quận 9 với diện tích khoảng 8ha.

Đồng thời, UBND TP cũng cho phép thành lập Ban chỉ đạo triển khai “Đề án xây dựng Bảo tàng TPHCM”, trực tiếp chỉ đạo quá trình nghiên cứu lập đề án, lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, báo cáo nghiên cứu khả thi, thẩm định, phê duyệt và triển khai dự án xây dựng Bảo tàng thành phố. Các nội dung này trình UBND TP trước ngày 31-10.

Đối với Bảo tàng Thành phố hiện nay (nằm trên đường Lý Tự Trọng, Quận 1), UBND TP giao Sở Văn hóa và Thể thao chỉ đạo Bảo tàng TP tiếp tục lập kế hoạch, phương án tài chính và Dự án cải tạo, sửa chữa, nâng cấp theo Quy hoạch tổng thể hệ thống bảo tàng Việt Nam đến năm 2020 và định hướng phát triển các bảo tàng của TP; trình UBND TP trước ngày 15-11.

Trước đó, tại tờ trình số 3849 ngày 20-9 về Đề án xây dựng Bảo tàng TPHCM, Sở Văn hóa và Thể thao đã nêu lý do cần chuyển địa điểm xây dựng bảo tàng từ Khu Đô thị mới Thủ Thiêm về Công viên Lịch sử Văn hóa dân tộc.

Theo đó, Bảo tàng TPHCM được UBND TP xác định xây dựng tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm từ năm 2007. Đến ngày 8-12-2010, HĐND TP ban hành Nghị quyết xác định năng lực thiết kế dự án Bảo tàng TP là 30ha.

Tuy nhiên, theo đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 Khu Đô thị mới Thủ Thiêm được UBND TP điều chỉnh cục bộ ngày 12-7-2011 thì công trình Bảo tàng TPHCM được bố trí tại lô đất 3A chỉ có diện tích 1,8ha. Diện tích khu đất này quá nhỏ, không đủ để xây dựng công trình có quy mô đảm bảo yêu cầu trưng bày theo đúng mục tiêu xây dựng của Bảo tàng. Do vậy, việc xây dựng Bảo tàng TP tại khu vực này là chưa đáp ứng tiêu chuẩn và quy mô của Bảo tàng.

Theo đề xuất sơ bộ của Sở Văn hóa và Thể thao, công trình này có tổng mức đầu tư tạm tính là hơn 1.430 tỷ đồng, thời gian thực hiện dự kiến từ năm 2020 đến năm 2025.

MAI HOA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cái cối xay bột của nội

Cái cối xay bột của nội

Cái cối xay bột của bà nội có từ hồi nào tôi không rõ, chỉ biết rằng khi tôi lớn lên, đã thấy nó có sẵn ở góc bộ ván cũ rồi. Hiện tại, cái cối xay bột vẫn còn. Sau khi bà nội tôi mất, những vật dụng rất cũ kỹ mà còn dùng được thì có món cô tôi giữ lại làm kỷ niệm, có món cô tôi cho chị dâu lớn của tôi “tiếp quản”.

Phim

Nhọc công tìm chọn diễn viên

Điện ảnh Việt đang trong giai đoạn bùng nổ mạnh mẽ, đòi hỏi đội ngũ diễn viên không chỉ đáp ứng về số lượng mà còn về chất lượng. Trước thực tế cung chưa đủ cầu, nhiều buổi thử vai đã liên tục được tổ chức.  

Âm nhạc

Liên hoan Âm nhạc châu Âu 2019

Sau 1 năm gián đoạn, Liên hoan Âm nhạc châu Âu 2019 chính thức trở lại với công chúng yêu nhạc Việt Nam bằng 12 đêm diễn đỉnh cao, trình diễn những giai điệu đa sắc màu từ ngày 18 đến 30-11, tại Hà Nội và TPHCM, hoàn toàn miễn phí.

Sân khấu

Giải “cơn khát” nguồn nhân lực cho hát bội

Năm 2017, Nhà hát Nghệ thuật hát bội TPHCM thực hiện việc xét tuyển đặc cách viên chức cho 10 diễn viên, nhạc công, nhưng vì thiếu bằng cấp đào tạo nên việc xét tuyển bị đình lại đến nay. 

Sách và cuộc sống

Tái bản bộ sách của học giả Thu Giang Nguyễn Duy Cần

Trước sự yêu mến của độc giả, đặc biệt nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, NXB Trẻ vừa tái bản bộ sách của học giả Thu Giang Nguyễn Duy Cần với một diện mạo mới, gồm 2 phiên bản bìa cứng và bìa cứng đóng hộp nhũ vàng bụng sách. 

Sáng tác

Mùa yêu

Cỏ mềm xanh bước cô dâu
mùa này trời đất cưới nhau tưng bừng
ta đi trên phố ngập ngừng
niềm ân ái sóng sánh từng ngọn cây

Mỹ thuật